Đài Loan cảnh báo Trung Quốc có thể phong tỏa sân bay, cảng biển

Khánh An
Khánh An
09/11/2021 15:08 GMT+7

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đưa ra cảnh báo mới nhất về khả năng bị đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục.

Tiêm kích nội địa của Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hán Quang vào năm ngoái

Reuters

Hãng Reuters ngày 9.11 đưa tin Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cảnh báo Trung Quốc có khả năng phong tỏa các cảng biển và sân bay, trong đánh giá mới nhất về mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan.

Trong báo cáo đưa ra 2 năm một lần, Đài Loan cho rằng Trung Quốc đã triển khai chiến thuật chiến tranh “vùng xám”, với 554 lần “xâm phạm” của các máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) từ tháng 9.2020 đến cuối tháng 8.2021.

Trong khi đó, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) muốn hoàn thành việc hiện đại hóa vào năm 2035 nhằm “đạt sự ưu việt trong các chiến dịch có thể thực hiện nhằm vào Đài Loan và năng lực đối phó các lực lượng nước ngoài”.

“Hiện PLA có khả năng tiến hành phong tỏa các cảng biển, sân bay và các tuyến bay ra bên ngoài của chúng tôi, cắt các tuyến liên lạc đường không, đường biển và tác động đến nguồn viện trợ quân sự, nguồn lực hậu cần” theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về các phát biểu trên.

Xem chiến đấu cơ Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong cuộc tập trận giữ đảo

Nhằm đối phó khả năng Trung Quốc đại lục giành lại Đài Loan nhanh chóng trong khi đối phó sự can thiệp bên ngoài, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cam kết nỗ lực tăng cường khả năng “chiến tranh không cân xứng” nhằm khiến bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Đài Loan cũng sẽ thiệt hại và khó khăn.

Trong số đó có khả năng tấn công chính xác bằng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu ở Trung Quốc đại lục, trang bị các bãi mìn ở bờ biển và củng cố huấn luyện dự bị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.