Đài Loan chi 335 triệu USD thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Kế hoạch mới sẽ trợ cấp chi phí nghiên cứu và phát triển cho các công ty chip toàn cầu xây dựng trung tâm tại Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn  /// Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
Ảnh: Reuters

Đài Loan có kế hoạch dùng hơn 10 tỉ Đài tệ (khoảng 335 triệu USD) để thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài thành lập cơ sở nghiên cứu và phát triển tại địa phương. Theo kế hoạch, các công ty chip toàn cầu xây dựng trung tâm tại Đài Loan sẽ được trợ cấp một nửa tổng chi phí nghiên cứu và phát triển. Chi tiết về kế hoạch bảy năm dự kiến sẽ được công bố trong tuần này, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Ngoài ra, chương trình trợ cấp cũng sẽ áp dụng cho các công ty chip địa phương thuyết phục được nhà cung cấp nước ngoài thiết lập hoạt động ở Đài Loan. Những ưu đãi mới của kế hoạch được thiết kế để thu hút vốn và tài năng nhằm duy trì vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan. Phát ngôn viên chính quyền Đài Loan Ting Yi-ming xác nhận việc lên kế hoạch này, nhưng cho biết chi tiết kế hoạch vẫn cần phải được hoàn thiện thêm.

Chính sách mới được đưa ra vào thời điểm vùng lãnh thổ Đài Loan đứng giữa cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc về sự phát triển của công nghệ chip quan trọng trong mọi thiết bị từ điện thoại thông minh đến trạm gốc 5G. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước cấm các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho Huawei Technologies, một động thái ảnh hưởng trực tiếp đến hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) và các nhà sản xuất chip khác.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã cam kết biến Đài Loan trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển của các công nghệ mới nổi. Chính quyền của bà hiện theo đuổi nhiều khoản đầu tư công nghệ nước ngoài từ các công ty đa quốc gia đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc, vì lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, đồng thời mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về sản xuất và chuỗi cung ứng.

Cũng theo nguồn thạo tin, chương trình khuyến khích mới của Đài Loan chủ yếu nhắm vào các nhà sản xuất chip nhớ, dù một phần kế hoạch muốn thu hút các công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo và 5G toàn cầu. Bên cạnh đó, các công ty bán dẫn điện cũng là mục tiêu lớn khác. Các công ty này thường tập trung vào vật liệu phi silicon, đây là điều đặc biệt tại thời điểm các công ty chip đang nghiên cứu sâu về những lựa chọn mới ngoài silicon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm