Đài Loan điều tra vụ binh sĩ 'mất tích' bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc đại lục

Văn Khoa
Văn Khoa
14/03/2023 11:27 GMT+7

Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cho hay Đài Bắc đang điều tra sau khi một binh sĩ đóng quân trên đảo bất ngờ biến mất và sau đó xuất hiện ở Trung Quốc đại lục.

"Chúng ta chắc chắn hy vọng đưa anh ấy trở về nhà. Vậy chúng ta sẽ đưa anh ấy trở lại bằng cách nào? Có những kênh liên lạc mà chúng tôi đang khai thác", ông Khâu nhấn mạnh với giới phóng viên tại Viện Lập pháp Đài Loan hôm nay 14.3, theo Reuters.

Đài Loan làm gì sau khi một binh sĩ được tìm thấy ở Trung Quốc đại lục? - Ảnh 1.

Trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính (phải) phát biểu tại một cuộc họp của Viện Lập pháp Đài Loan ngày 7.3.2023

Reuters

Người lính nói trên, phục vụ trên đảo Nhị Đảm thuộc quần đảo Kim Môn, gần bờ biển Trung Quốc, đã mất tích vào tuần trước và được tìm thấy ở Trung Quốc đại lục vào ngày 13.3, theo Reuters. Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc chưa bình luận về vấn đề này.

Trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, những người đào ngũ từ cả hai bên thỉnh thoảng bơi qua vùng biển Trung Quốc đại lục và Kim Môn.

Khi được hỏi về nguy cơ mà người lính "mất tích" có thể tiết lộ thông tin mật về vị trí và triển khai quân sự, ông Khâu không bình luận về việc người lính có biết những thông tin như vậy hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định Cơ quan Phòng vệ Đài Loan "sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ sự điều chính chiến lược quy mô lớn nào để giảm thiểu tác động từ thông tin do cá nhân này cung cấp".

Ông Khâu bác bỏ các phỏng đoán cho rằng binh sĩ Đài Loan "mất tích" đã chạy trốn vì bị ngược đãi trong lực lượng phòng vệ.

Để lính trên đảo ăn cơm thiếu thịt, lãnh đạo phòng vệ Đài Loan bị chất vấn

Trước đó, ông Khâu đã bị các nghị viên Đài Loan chất vấn vào ngày 6.3 về việc thiếu thịt cho binh sĩ đóng quân trên một trong những đảo nhỏ thuộc quần đảo Mã Tổ, nằm gần bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục, theo tờ South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.