Đài Loan dùng tên lửa đất đối không theo dõi máy bay Trung Quốc

29/03/2021 15:02 GMT+7

Để tiết kiệm nguồn lực, Đài Loan sẽ không điều động chiến đấu cơ mà dùng hệ thống tên lửa phòng không trên mặt đất theo dõi những máy bay Trung Quốc xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan liên tục điều động các chiến đấu cơ để bay chặn hoặc theo dõi những máy bay quân sự Trung Quốc liên tục xâm nhập ADIZ của Đài Loan trong những tháng gần đây.
Các máy bay quân sự Trung Quốc không bay trực tiếp qua Đài Loan, nhưng giới chức Đài Loan cho rằng những chuyến bay như thế này là nhằm gia tăng áp lực trong cái gọi là "cuộc chiến tiêu hao", tức làm tiêu hao nguồn lực đối phương.
Phát biểu trước nghị viện Đài Loan ngày 29.3, quan chức quốc phòng Chang Che-ping cho biết: “Trước đây chúng tôi thường điều động các chiến đấu cơ để bay chặn máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập khu vực đông nam ADIZ của Đài Loan”, theo Reuters.
“Tuy nhiên, điều này chiếm nhiều thời gian và tài nguyên quý giá của lực lượng phòng vệ. Hiện nay chúng tôi chủ yếu sử dụng hệ thống tên lửa trên mặt đất để theo dõi máy bay quân sự Trung Quốc. Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng các vấn đề về chiến tranh tiêu hao", ông Chang lưu ý.

Không quân Đài Loan diễn tập mô phỏng chiến tranh

Trung Quốc lâu nay xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của riêng mình và Bắc Kinh không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Tuy lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan được huấn luyện tốt nhưng vẫn bị lép vế trước lực lượng đông đảo của không quân Trung Quốc, theo Reuters.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan trước đó cũng đã lên tiếng cảnh báo nhiệm vụ bay chặn lặp đi lặp lại cộng với các chiến đấu cơ “đang ở độ tuổi trung niên" đã làm gia tăng đáng kể chi phí bảo dưỡng.
Báo cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi tháng 10.2020 cho thấy Đài Loan đã chi gần 900 triệu USD trong năm 2020 để điều động các chiến đấu cơ bay ứng phó những máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ, đồng thời gọi đây là một “áp lực rất lớn".
Vào tháng 7.2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho hệ thống tên lửa đất đối không Patriot cho Đài Loan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.