Đài Loan lo sợ kiểu tấn công bất ngờ này từ Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
16/12/2021 19:15 GMT+7

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan mới đây cảnh báo Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhắm vào Đài Loan bằng cách biến các cuộc tập trận hỗn hợp gần vùng lãnh thổ này thành chiến dịch tác chiến.

Động thái như trên sẽ nằm trong mục tiêu của Bắc Kinh tấn công Đài Loan vào năm 2025, theo tờ South China Morning Post (SCMP) trích dẫn một báo cáo được Cơ quan Phòng vệ Đài Loan trình cho Viện Lập pháp của vùng lãnh thổ này ngày 13.12. Báo cáo cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể dùng cách tiếp cận có nhiều yếu tố để phát động cuộc tấn công tổng lực, bao gồm những đòn tấn công hỗn hợp và chiến dịch đổ bộ, để chiếm Đài Loan trong thời gian ngắn nhất với tổn thất tối thiểu.

Kịch bản tấn công

Cũng theo báo cáo trên, PLA trước tiên có thể lấy cớ tập trận hỗn hợp với sự tham gia của không, hải và lục quân ở bờ biển phía đông và phía nam của Trung Quốc gần Đài Loan để gia tăng sự hăm dọa đối với dân chúng Đài Loan.

“Sau đó, họ sẽ điều nhiều loại tàu chiến đến tây Thái Bình Dương để đẩy lùi bất kỳ lực lượng nước ngoài nào đến hỗ trợ Đài Loan và áp đặt việc bao vây có chiến lược để ngăn chặn những lực lượng nước ngoài đến hỗ trợ”, báo cáo viết.

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận chiếm đảo

Chụp màn hình Daily Mail

PLA sau đó biến cuộc tập trận thành chiến dịch tác chiến thật sự, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình vào các chốt phòng không, trạm radar và trung tâm chỉ huy ở Đài Loan.

Lực lượng hỗ trợ chiến lược của PLA cũng sẽ tiến hành chiến dịch liên quan điện từ trường nhắm vào sự di chuyển của binh sĩ và các cơ sở quân sự quan trọng ở Đài Loan.

Một khi thiết lập được thế vượt trội trên biển và trên không, PLA sẽ triển khai tàu đổ bộ, máy bay vận tải và trực thăng chở binh sĩ để tấn công các căn cứ quân sự ở Đài Loan, theo báo cáo. PLA sẽ phát động chiến dịch tấn công trong thời gian ngắn nhất có thể, trước khi có sự can thiệp của lực lượng nước ngoài.

Lợi thế của Đài Loan

Báo cáo trên kêu gọi các nghị viên Đài Loan ủng hộ đề xuất ngân sách đặc biệt của Cơ quan Phòng vệ cho việc mua vũ khí để tăng cường khả năng phòng không, phản công, kiểm soát trên không và trên biển và đẩy lùi cuộc tấn công của PLA.

Đài Loan biên chế phi đội tiêm kích F-16V hiện đại

Chính quyền Đài Loan hồi tháng rồi đã phê chuẩn ngân sách phòng vệ bổ sung, 237,3 tỉ Đài tệ (8,54 tỉ USD), để cải thiện các khả năng trên biển và trên không, trong đó có tên lửa diệt hạm, hệ thống chống máy bay, và các dự án máy bay không người lái tấn công.

Xe tăng khai hỏa trong một cuộc tập trận ở Đài Loan mô phỏng cuộc tấn công từ Trung Quốc

reuters

Với tình trạng các lực lượng của Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ các cảng và sân bay, PLA có thể thấy khó chiếm những cơ sở đó trong thời gian ngắn, làm cho chiến dịch đổ bộ của họ gặp rủi ro cao, theo báo cáo.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cũng có thể tận dụng lợi thế địa lý ở eo biển Đài Loan để ngăn chặn các chiến dịch của PLA và cắt nguồn tiếp tế của họ. Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản có căn cứ quân sự gần Đài Loan và bất kỳ hành động của PLA sẽ bị theo dõi sát sao, theo báo cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.