Đài Loan nỗ lực ngăn Trung Quốc 'săn đầu người' ngành bán dẫn

01/05/2021 15:48 GMT+7

Đài Loan cấm đăng tin tuyển dụng việc làm cho các công ty Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng nhân tài công nghệ đến đại lục làm việc trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Theo Nikkei Asia, Cơ quan Lao động Đài Loan yêu cầu các công ty nhân sự xóa tin tuyển dụng việc làm ở Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực vi mạch tích hợp và chất bán dẫn. Động thái này diễn ra khi Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn ở đại lục và cần các kỹ sư Đài Loan góp sức. 
Cơ quan này thông báo: "Do căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, quá trình phát triển ngành bán dẫn ở Trung Quốc gặp một số trở ngại, kết quả là Trung Quốc càng cố gắng săn trộm và nhắm vào các kỹ sư chip hàng đầu Đài Loan để giúp xây dựng chuỗi cung ứng tự cung tự cấp".
Những nền tảng tuyển dụng và "săn đầu người" bị cấm giúp đỡ các công ty muốn tuyển nhân viên đến làm việc ở Trung Quốc. Ai vi phạm sẽ phải nộp phạt với mức phạt sẽ còn cao hơn nếu tuyển dụng vào ngành bán dẫn và vi mạch tích hợp. 
Nền tảng tuyển dụng lớn nhất Đài Loan - 104 Job Bank - nhắc nhở người dùng "đóng các vị trí tuyển dụng ở Trung Quốc càng sớm càng tốt để tránh vi phạm quy định".

Đến lượt tủ lạnh, lò vi sóng thành "nạn nhân" của thiếu hụt chip toàn cầu

104 Job Bank đang liên hệ với từng khách hàng qua email và điện thoại để giúp họ tránh vi phạm quy định. Danh sách việc làm ở Trung Quốc trên nền tảng đã giảm một nửa vào tối 29.4, từ 3.774 còn 1.872 việc làm.
Người phát ngôn của 104 Job Bank cho biết: "Chúng tôi không chịu tác động đáng kể, nhưng các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân tài trên nền tảng sẽ bị ảnh hưởng vì quy định không gia hạn thêm thời gian". 
Các quy tắc không chỉ áp dụng cho các công ty đại lục và nước ngoài, mà còn cấm cả các doanh nghiệp Đài Loan có cơ sở tại Trung Quốc, như nhà lắp ráp iPhone Foxconn và Pegatron.
Công ty như Foxconn sẽ phải "xóa tất cả danh sách việc làm trên nền tảng 104 Job Bank, đưa những việc làm đó trở lại các công ty con đã được Ủy ban Đầu tư Đài Loan chấp nhận cho hoạt động tại Trung Quốc".
Chuỗi cung ứng chất bán dẫn phức tạp của Đài Loan từ lâu đã là mục tiêu của Trung Quốc, do đó họ đang tìm cách chiêu mộ nhân tài để thúc đẩy quá trình phát triển công nghệ ở Bắc Kinh. Họ đã thuê hơn 100 nhân viên từ TSMC để phục vụ dự án chip QXIC do chính phủ hậu thuẫn. HSMC ở Vũ Hán cũng tuyển nhân viên từ Đài Loan nhưng sau này đã ngưng hoạt động.
Các hãng điện thoại như Xiaomi và Oppo tăng cường tuyển các cựu kỹ sư bán dẫn từ MediaTek - nhà phát triển chip di động của Đài Loan để thúc đẩy tham vọng chip. Luxshare-ICT - tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc đang thu hút nhân tài từ Foxconn và nhà cung cấp vỏ kim loại Catcher Technology, với hy vọng một ngày nào đó có thể cạnh tranh với Foxconn.
Đài Loan đã và đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" trong ngành bán dẫn. Tháng trước, các công tố viên Đài Loan cáo buộc công ty chip khai thác tiền điện tử Bitman Technologies của Trung Quốc chiêu mộ bất hợp pháp hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Các công tố viên biết được việc này nhờ đột kích 7 địa điểm và thẩm vấn hơn 20 người tại Tân Đài Bắc và Tân Trúc - trung tâm ngành chip Đài Loan.
Tháng 4 vừa qua, Hành chính viện Đài Loan yêu cầu Hội đồng Các vấn đề Đại lục, các cơ quan Kinh tế, Lao động và Tư pháp nghiên cứu cách ngăn chặn nạn săn trộm nhân tài của Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.