Đài Loan nói Trung Quốc đang rút kinh nghiệm từ chiến sự Ukraine

24/02/2023 13:22 GMT+7

Từ chiến sự Ukraine, quân đội Trung Quốc đang rút ra bài học rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng phải đạt được thắng lợi nhanh chóng, nhưng quan chức chính quyền Đài Bắc nhận định eo biển Đài Loan sẽ gây cản trở cho mục tiêu này.

Đài Loan nói Trung Quốc đang rút kinh nghiệm từ chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Lính Đài Loan tuần tra đường phố Đông Dẫn ngày 15.3.3022 trong lúc diễn ra tập trận bắn đạn thật trên hòn đảo này

Reuters hôm 24.2 dẫn lời tướng Khâu Quốc Chính, người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cho hay quân đội Trung Quốc đang thu thập được nhiều bài học từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã mang đến những bài học lớn cho họ (Trung Quốc). Họ chắc chắn sẽ tấn công nhanh chóng", ông Khâu trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp tại viện lập pháp ở Đài Bắc.

Theo ông Khâu, cho dù lực lượng Trung Quốc lên kế hoạch đẩy nhanh tốc độ tấn công, họ sẽ vấp phải nhiều khó khăn khi tìm cách chiếm hòn đảo một cách chớp nhoáng, vì trên hết họ phải vượt qua eo biển Đài Loan.

"Họ vẫn phải vượt qua eo biển. Không thể nhanh theo kiểu một hoặc hai tuần", theo người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực nếu muốn tiếp quản hoàn toàn Đài Loan và gần như liên tục tổ chức tuần tra theo tần suất hằng ngày gần hòn đảo.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí CommonWealth hồi đầu tuần, ông Khâu cũng nhận định Đài Loan chắc chắn có thể vượt qua bất kỳ sự phong tỏa nào của quân đội Trung Quốc nếu có được nguồn tiếp tế cần thiết.

Theo Bloomberg, lực lượng Đài Loan đặt mục tiêu chính là phải cầm chân Trung Quốc trong 2 tuần đầu nếu nổ ra xung đột, theo đó cho phép kéo dài thời gian để các đồng minh có thể đến tiếp viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.