Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á"

0 Thanh Niên Online

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên trước giờ diễn ra môn thi đấu đầu tiên tại SEA Games 31, Đại sứ Indonesia Denny Abdi đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và hỗ trợ các vận động viên của nước chủ nhà Việt Nam.

Indonesia đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam cho SEA Games

Đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho SEA Games 31, Ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, cho biết Việt Nam đang cố gắng hết sức để trở thành nước chủ nhà tốt. Điều đó được thể hiện qua việc Việt Nam đã và đang nỗ lực cải tạo một số địa điểm hoặc cơ sở vật chất nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á" - ảnh 1

Ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

ngọc thắng

Ông Denny cho rằng SEA Games là một sự kiện phù hợp để quảng bá hình ảnh của một quốc gia. Không giống như các sự kiện khu vực hoặc đa phương có sự tham dự của lãnh đạo các nước hoặc các quan chức cấp cao, SEA Games sẽ có sự tham dự của các vận động viên, quan chức và công chúng.

““Tổ chức một sự kiện quốc tế có nhiều người tham gia không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy Việt Nam đang rất nghiêm túc trong công tác chuẩn bị đăng cai để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và an toàn cho tất cả những người tham gia” ông Denny chia sẻ

Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á" - ảnh 2

Khu vực thi đấu môn nhảy cầu tại Cung thể thao dưới nước

đậu tiến đạt

Việc Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31 không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà với cả Đông Nam Á. Theo Đại sứ Denny, đây còn là sự thể hiện tình đoàn kết của giữa các nước Đông Nam Á. Và một trong những trụ cột của ASEAN là văn hóa xã hội. Các quốc gia trong khu vực đều mong muốn ASEAN trở thành một tổ chức lấy người dân làm trung tâm thông quan các hoạt động thể thao.

“Tất cả các vận động viên từ Đông Nam Á đến Hà Nội và thi đấu rất tốt không chỉ là giành được huy chương, mà còn để phát triển tình đoàn kết giữa các vận động viên Đông Nam Á”, đại sứ Denny cho biết.

Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á" - ảnh 3

Các cầu thủ đội U23 Indonesia tập luyện tại sân Tam Nông (Phú Thọ)

độc lập

Về trận đấu đầu tiên môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam và Indonesia. Đại sứ Denny Abdi cho biết ông sẽ dự khán trận đấu này và hy vọng rằng trận đấu đầu tiên này sẽ thể hiện công bằng và tuyệt vời giữa hai đội, thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng ASEAN.

Làm cho vận động viên cảm giác như ở nhà

Đại sứ Denny Abdi cho biết nước này sẽ có khoảng 476 vận động viên tranh tài tại các nội dung của SEA Games 31. Do đó, từ đầu tháng 2, Đại sứ quán Indonesia đã phối hợp với Uỷ ban Olympic Indonesia và các cơ quan chức năng của nước chủ nhà Việt Nam thực hiện các công tác chuẩn bị cho các vận động viên và thành viên của các đoàn .

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo rằng tất cả các vận động viên Indonesia đều cảm thấy thoải mái khi ở đây và họ có thể tập trung để đạt được thành tích tốt nhất tại trận đấu mà không bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt khác”, ông Abdi cho biết

Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á" - ảnh 4

Đại sứ quán Indonesia đón các cầu thủ đội U23 tại sân bay Nội Bài

Nhật duy

Trong những thời gian gần đây, các đoàn vận động viên của Indonesia tới liên tục, Đại sứ Denny cho biết bản thân ông và các đồng nghiệp đã dành thời gian đến sân bay để chào đón vận động viên của mình chỉ để cho họ biết rằng họ cảm thấy như ở nhà trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Trong kỳ SEA Games này, rào cản ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất mà đoàn Indonesia gặp phải. Để giải quyết khó khăn trên, theo ông Denny, Đại sứ quán Indonesia đã hỗ trợ nguồn lực là các học sinh Việt Nam đang theo học tiếng Bahasa Indonesia. Các học sinh này sẽ làm công tác phiên dịch để hỗ trợ giúp các vận động viên, quan chức của đoàn Indonesia và cũng như hỗ trợ nước chủ nhà Việt Nam khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, với nội dung thi đấu trải dài khắp 12 địa phương. Ủy ban Olympic Indonesia cũng đã thành lập ba khu vực với 3 người quản lý để tổ chức và quản lý các vận động viên. Do đó, Đại sứ quán cũng phải có 3 quản lý khác nhau và trực thuộc sứ quán để hỗ trợ đội tuyển Indonesia

Các vận động viên Hồi giáo không còn lo ngại về thức ăn tại SEA Games

Tại các sự kiện thể thao, các bữa ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo năng lượng cho các vận động viên. Đối với các vận động viên theo đạo Hồi, các bữa ăn có phần khắt khe khi người theo đạo Hồi chỉ được ăn thịt Halal, tức là thịt được giết mổ theo nghi thức của đạo hồi và đặc biệt không được ăn thịt heo.

Đại sứ Indonesia "Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Đông Nam Á" - ảnh 5

Các vận động viên Hồi giáo thuộc đội tuyển đua thuyền Indonesia

lê tân

Đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Brunei và Singapore có nhiều vận động viên Hồi giáo. Do đó, việc cung cấp đồ ăn cho những vận động viên theo đạo Hồi là rất quan trọng. Tuy nhiên, Đại sứ Denny Abdi cho biết nước chủ nhà Việt Nam dù không phải là quốc gia có đông người theo đạo Hồi nhưng đã chuẩn bị rất tốt và cung cấp rất nhiều thực phẩm cho các vận động viên Hồi giáo.

Ông Denny cũng cho biết các vận động viên Indonesia cũng không lo ngại về việc thiếu thực phẩm Halal và phía Indonesia đánh giá cao nước chủ nhà Việt Nam đã phối hợp với uỷ ban Olympic các nước trong việc cung cấp các suất ăn phù hợp với các vận động viên Hồi giáo. “Điều này sẽ giúp các vận động viên có đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng để sẵn sàng cho các cuộc tranh tài”, ông Denny cho biết.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Indonesia cũng sẽ chuẩn bị đồ của ăn nước này cho các vận động viên để vơi đi cảm giác nhớ nhà và sẵn sàng hỗ trợ nước chủ nhà Việt Nam trong việc cung cấp các thực phẩm phù hợp với người Hồi giáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm