Đại sứ Mỹ tại Nga rời Moscow, kết thúc nhiệm kỳ đầy thách thức

05/09/2022 11:00 GMT+7

Ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga, đã kết thúc nhiệm kỳ và rời Moscow vào ngày 4.9, trong khi vẫn chưa có thông tin về nhân sự thay thế cho “chiếc ghế nóng” mà ông để lại, theo tờ Politico .

Ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga

reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo về việc rời đi của ông Sullivan sau gần 3 năm tại nhiệm. Bà Elizabeth Rood, Phó đại sứ, sẽ đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời cho đến khi Tổng thống Joe Biden đề cử được người kế nhiệm và được Thượng viện Mỹ thông qua.

Bà Rood hiện được đề cử cho ghế đại sứ ở Turkmenistan.

Ông Sullivan được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2019, và sau đó được chủ nhân Nhà Trắng đương nhiệm đề nghị tiếp tục nhiệm kỳ. “Với việc kết thúc nhiệm kỳ ở Nga, ông Sullivan cũng sẽ về hưu trong ngành ngoại giao sau 4 thập niên phụng sự qua 5 đời tổng thống Mỹ”, theo thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Đại sứ Mỹ tại Nga rời Moscow, kết thúc nhiệm kỳ đầy thách thức

Trong nhiệm kỳ của mình, ông đối mặt những thách thức ở tầm lịch sử, bao gồm chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga triển khai ở Ukraine vào tháng 2. Đại sứ Sullivan cũng phải làm việc trong tình trạng nhân sự bị cắt giảm theo yêu cầu của Nga để đáp trả việc Washington trục xuất nhiều viên chức ngoại giao Nga ở Mỹ.

Các thành viên của chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ sự trân trọng đối với sự đóng góp của ông Sullivan trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga xấu đi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.