Đắk Nông: Bé gái 9 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu

0 Thanh Niên Online

Một bệnh nhân là bé gái (9 tuổi) ở Đắk Nông tử vong vì bệnh bạch hầu, một bệnh nhân khác đang được điều trị; trong khi ngành y tế địa phương chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Trung tâm Y tế H.Krông Nô (Đắk Nông) /// Ảnh: CDC Đắk Nông
Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Trung tâm Y tế H.Krông Nô (Đắk Nông)
Ảnh: CDC Đắk Nông

Ngày 21.6, bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông, xác nhận vừa có một bệnh nhân trên địa bàn tử vong do biến chứng của bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân bạch hầu được cách ly, chữa trị thế nào?

Theo đó, bệnh nhân là bé gái Sùng Thị H. (9 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa, H.Đắk G’long, Đắk Nông) tử vong vào đêm 20.6 được xác định do nguyên nhân “bạch hầu ác tính biến chứng tim”.

Trước đó, vào ngày 19.6, cháu H. được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục chuyển biến nặng, được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Hiện bệnh nhân tử vong đã được mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh nhân thứ hai dương tính với bạch hầu là Ma Văn T. (9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân H.) đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) để điều trị. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân T. đã tương đối ổn định.

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

Theo lãnh đạo CDC Đắk Nông, ngành y tế tỉnh đã tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi trong vùng dịch. Ngoài ra, UBND xã Quảng Hòa (H.Đắk G’long) cũng thành lập 2 đội chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch.

Trước đó, ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm. Ngoài ra, các đơn vị y tế cũng đã tiến hành khử khuẩn tất cả các hộ gia đình tại khu dân cư, trường học, trạm y tế xã trong vùng có hai bệnh nhân trên.

Cũng theo CDC Đắk Nông, hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa. Ngành y tế Đắk Nông đang tập trung để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Được biết, đây là ổ dịch bệnh bạch hầu thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông được phát hiện. Trước đó, từ ngày 7 - 12.6, ngành y tế tỉnh này phát hiện 4 trường hợp tại xã Đắk Sôr, H.Krông Nô, dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Đến nay, qua điều trị, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản được kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

Nhiều người cho rằng 'ăn gì bổ nấy' như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ? (N.An, ở TP.HCM).