Đậm đà cá ngừ um ớt xanh

03/01/2015 05:06 GMT+7

Con cá ngừ tươi cong, săn mình ngọt thịt vốn dĩ đã ngon rồi, đi kèm với quả ớt xanh “trứ danh” trong nồi cá um thì càng tuyệt hơn nữa...

Con cá ngừ tươi cong, săn mình ngọt thịt vốn dĩ đã ngon rồi, đi kèm với quả ớt xanh “trứ danh” trong nồi cá um thì càng tuyệt hơn nữa...

Đậm đà cá ngừ um ớt xanhẢnh: Như Diệu
Có mặt khắp các vùng biển, con cá ngừ hiện diện mỗi ngày trên mâm cơm của người dân miền Trung quê tôi. Ghe về mỗi ngày với những mẻ lưới lấp lánh sắc xanh tươi rợi, dân vùng biển có vô số cách nấu khác nhau để tôn thêm cái ngon của loài cá này. Nào là kho mẳn, kho luộc, hấp, chiên, sốt cà, nướng... Riêng trong góc bếp của má tôi, dù nấu kiểu gì chăng nữa, món cá ngừ mà thiếu trái ớt xanh thì coi như “trật bài”.
Hôm nào má đi chợ về, dòm trong giỏ thấy có cá ngừ là chắc cú sau đó gặp má dạo tới dạo lui hàng ớt bên mé giếng, bứt vào dăm quả ớt xanh. Không hiểu sao con cá ngừ kết đôi với ớt xanh lại “tâm đầu ý hợp” lạ kỳ. Cá ngừ kho với dưa muối chan cơm ăn có trái ớt xanh đi sau cắn nghe giòn bụp. Cá hấp cuốn bánh tráng nhất thiết phải có chén mắm ớt xanh đi kèm. Rồi gặp bữa ngừ chù rộ, má xẻ đôi con cá nướng muối ớt xanh cho cả nhà đổi bữa. Nhưng món được cả nhà và khách khứa kết nhất, “tôn” lên được cái hợp cảnh hợp tình của hai thứ này nhất, không gì qua nồi cá ngừ um ớt xanh.
Cách nấu đơn giản, gia vị đơn giản, nhưng ai đã từng được nhúng đũa lùa bún tươi với món này rồi thì không thể xuýt xoa thèm được ăn lần hai. Má nói, cá ngừ nhiều loại lắm, nhưng để có nồi cá um thiệt “chuẩn” phải là ngừ bò hoặc ngừ dưa độ cân rưỡi trở lên. Làm cá để qua bên xong, má khử dầu cho thơm rồi rắc chút ớt bột để “khởi động” cái cay măn mẳn của nồi um, sau đó chế vào nồi ít nước sôi, nêm mắm muối vừa miệng. Nước sôi bùng, từng lát cá được má lẹ làng thả vào. Cá ngừ um “đúng bài” là nước chỉ xăm xắp mặt cá, càng um lâu thì càng chắc thịt, thấm thía và thêm ngon. Do vậy, nồi um cứ thong thả để trên bếp, để cái ngọt, cái thơm, cái tươi của cá hòa vào nước và cái đậm đà của gia vị ngấm đều vào từng lát cá. Chừng khi mâm bát đã sẵn sàng, đĩa ớt xanh được bẻ khúc thả vào nồi, đậy vung lai.
Cá ngừ um ớt xanh tuyệt nhất khi dùng chung với bún. Ăn món này, khứu giác được no nê từ sớm bởi mùi thơm hấp dẫn của cá um quyện trong hương ớt xanh nồng thơm dễ chịu. Ngửi mùi, rồi dòm vào nồi um có ớt xanh lấp xấp, nhiều người khá e dè vì ngại cay. Nhưng khi lùa đũa bún đầu tiên, vị giác đã bị kích thích mạnh bởi nước kho đậm đà và ngọt lừ vị biển, nhấn nhá thêm sớ nạc cá chắc dai, rồi miệng lưỡi bị mùi thơm quyến rũ của ớt xanh nhấn nha cùng rau thơm dẫn dụ...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.