Hà Nội 27oC Nhiều mây
  • An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Đậm đà tré Bình Định

Nguyễn Văn Hoàng
hoangnguyen.tn1@gmail.com
04/10/2022 20:48 GMT+7

Anh bạn đón tôi ở ngay trung tâm TP.Quy Nhơn khi hoàng hôn chưa kịp buông xuống phố biển. Trong ánh đèn vàng, tôi thấy những chiếc Bình Định ">tré đặc sản Bình Định treo lủng lẳng ở các tiệm ven đường.

Nguyên liệu để làm nên món tré nức tiếng đều là những nguyên liệu quen thuộc của địa phương: thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.

: Văn hoàng

Thịt heo được chần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, sau đó nêm nếm muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Trộn thịt với riềng, tỏi đã thái mỏng, thính gạo đã được giã nhỏ cho đều. Tiếp đến là khâu gói tré, một khâu rất kỳ công và quan trọng để làm tré ngon. Trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp phẳng phiu và trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, cuốn lại cho thật chặt, chắc tay. Sau đó, tré được khoác bên ngoài lớp “áo” rơm lúa mới dày, bó chặt hai đầu bằng lạt. Cách gói công phu này giúp món tré Bình Định có thể để lâu nhiều ngày. Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 - 3 ngày sẽ tự chín, các gia vị thấm đều vào nhau...

Mười mấy năm mới được gặp lại bạn, giờ chỉ có tôi và bạn ngồi bên nhau cùng đặc sản tré Bình Định trứ danh (ảnh), vừa luyên thuyên bao câu chuyện vừa thưởng thức hương vị không thể lẫn vào đâu của món ăn đặc sắc này.

Top