Đàm phán hòa bình Nga - Ukraine 'khó khăn' khi súng vẫn nổ

15/03/2022 10:01 GMT+7

Ukraine cho biết đã tiếp tục tham gia vòng đàm phán "khó khăn" về lệnh ngừng bắn, rút quân và đảm bảo an ninh với Nga trong ngày 14.3. Trong khi đó, một khu dân cư ở Kyiv đã trúng tên lửa.

Vào cuối tuần trước, cả Nga lẫn Ukraine đều tỏ dấu hiệu cho thấy đàm phán có thể đạt kết quả. Tuy nhiên, ông Mykhailo Podolyak, nhà đàm phán Ukraine, nói ông cho rằng Nga vẫn chưa hết "ảo tưởng" về việc dùng sức mạnh giải quyết xung đột. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp diễn trong ngày 15.3.

Một vụ nổ làm hư hại nặng một tòa nhà dân sự ở Kyiv. Một cư dân địa phương cho biết đã có ít nhất 2 người thiệt mạng.

Trước đó, nhà chức trách cho biết có ít nhất 1 người thiệt mạng trong một vụ tấn công tên lửa khác ở thủ đô Kyiv. Một người khác thiệt mạng vì bị các mảnh vỡ rơi trúng.

Nga bác bỏ cáo buộc nhắm vào dân thường trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “xóa bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa phát xít”.

Tối 14.3: Triển vọng đàm phán Nga-Ukraine sáng sủa hơn?

Theo Bộ Quốc phòng Nga, có ít nhất 20 người thiệt mạng ở khu vực Donetsk vì Ukraine phóng tên lửa mang theo đầu đạn chùm. Lực lượng ly khai kiểm soát khu vực này lên án đây là tội ác chiến tranh.

Một quan chức Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này. Hiện thông tin này chưa được xác thực.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết các giám sát viên của tổ chức ở Ukraine đã xác nhận có ít nhất 636 dân thường, trong đó có 46 trẻ em đã thiệt mạng. Con số thực có thể cao hơn nhiều.

Cố vấn tổng thống Ukraine cho biết đã có hơn 2.500 người dân thiệt mạng tại thành phố cảng Mariupol. Chưa thể xác minh độ chính xác của số liệu này.

Điện Kremlin cho biết mọi thứ đang theo đúng kế hoạch dù trước đó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov cho hay hoạt động diễn ra chậm hơn so với hy vọng.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga có đủ sức mạnh quân sự để hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đề ra ở Ukraine đúng lúc, trong đó có kiểm soát các thành phố lớn.

Xem nhanh: Tình hình xung đột Nga-Ukraine ngày thứ 19 có gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.