Từ đơn thư bạn đọc:

Dân khát nước sạch, nhà máy 99 tỉ đồng nằm 'đắp chiếu'

0 Thanh Niên

Nhiều năm qua, người dân huyện biên giới Ia H'Drai (Kon Tum) chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt mỗi khi tới mùa khô hạn, nhưng nhà máy nước sạch với kinh phí đầu tư gần 99 tỉ đồng xây mãi không xong.

Bên trong công trình vẫn ngổn ngang dù đã gia hạn nhiều lần /// ĐỨC NHẬT
Bên trong công trình vẫn ngổn ngang dù đã gia hạn nhiều lần
ĐỨC NHẬT

Anh Nông Văn An (ở thôn 2, xã Ia Dom, H.Ia H’Drai) cho biết gia đình anh chuyển đến đây hơn 5 năm. Khi mới đến, anh đã đào giếng lấy nước sinh hoạt, nhưng sâu khoảng 6 m thì gặp tảng đá lớn. Không đào được giếng, gia đình anh đành đem quần áo ra suối tắm giặt; còn nước để nấu nướng, ăn uống thì phải đi hứng ở điểm lấy nước tập trung của thôn, dẫn từ suối về.

Theo anh Phạm Văn Chương (cũng ở thôn 2), do thiếu nước sinh hoạt nên anh đã đầu tư hơn 40 triệu đồng khoan giếng, nhưng nguồn nước từ giếng khoan bị nhiễm phèn, gia đình anh vẫn phải bấm bụng lấy nước sử dụng cho sinh hoạt. "Nhà máy nước sạch đã được huyện xây dựng từ 5 năm nay nhưng không biết đến bao giờ mới đưa nước về cho bà con sử dụng. Hiện gia đình tôi phải sử dụng nước giếng để tắm rửa và mua nước bình để nấu ăn", anh Chương cho biết.

Năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm H.Ia H'Drai. Dự án được giao cho UBND H.Ia H’Drai làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tuấn Dũng với tổng kinh phí gần 99 tỉ đồng. Khi hoàn thành, hứa hẹn sẽ cấp nước sinh hoạt cho hơn 12.000 người tại trung tâm huyện với lưu lượng 2.500 m3/ngày.

Dân khát nước sạch, nhà máy 99 tỉ đồng nằm 'đắp chiếu'1

Thế nhưng, đến nay sau hơn 5 năm đầu tư xây dựng, dự án này nhiều lần gia hạn vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Đáng nói, dù chưa hoàn thành nhưng Ban Quản lý (BQL) đầu tư và xây dựng H.Ia H'Drai đã phát hiện nhiều vị trí hư hỏng, xuống cấp. Trong đó, trụ đỡ đường ống nước thấp hơn so với thiết kế; trụ đỡ đường ống chính bị ngã đổ từ lâu chưa được khắc phục; một số hố van xả đáy, hố van xả cặn, hố van điều chỉnh, tấm đan bị sứt mẻ, lắp đặt chưa đúng với thiết kế (bị nghiêng, xiêu vẹo). Đặc biệt, nhiều hệ thống mạng lưới đường ống dẫn vào trung tâm các xã vẫn chưa thi công, một số đoạn ống để nổi sai với thiết kế…

Trước tình hình đó, BQL đầu tư và xây dựng H.Ia H'Drai nhiều lần có văn bản yêu cầu đơn vị thi công khắc phục những tồn tại, hạn chế và đẩy nhanh việc hoàn thiện gói xây lắp công trình để đưa vào sử dụng. BQL cũng yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa các lỗi, thi công dứt điểm chống thấm tại các bể lắng, lọc để đảm bảo không xảy ra hiện tượng thấm, rò rỉ nước.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc BQL đầu tư và xây dựng H.Ia H'Drai, cho biết: "Chúng tôi đã có rất nhiều văn bản nhắc nhở các đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, khắc phục nhưng việc thi công rất chậm trễ. Những trụ bê tông bị ngã tại đường ống dẫn chính là do công nhân làm ẩu. Đơn vị thi công không đào xuống sâu để đổ dầm. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa các điểm xảy ra lỗi và khắc phục hư hỏng".

Trong khi chủ đầu tư và nhà thầu thi công loay hoay, cả chục ngàn người dân ở H.Ia H'Drai vẫn mỏi mòn chờ nước sạch!

Đơn vị thi công phải lấy vữa kê bên dưới đường ống dẫn chính

Theo ông Lê Văn Trung, Giám đốc BQL đầu tư và xây dựng H.Ia H'Drai, có nhiều nguyên nhân khiến việc thi công chậm tiến độ. Trong đó, phải kể đến yếu tố thời tiết, dịch bệnh. Bên cạnh đó, do nhà thầu thi công một số hạng mục chưa đúng thiết kế, không đảm bảo tính thẩm mỹ nên địa phương đang yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa.

Trong khi đó, để có thêm thông tin về việc thi công chậm trễ, ngày 25.6, PV Thanh Niên đã đến Công ty TNHH Tuấn Dũng (ở TP.Kon Tum) liên hệ làm việc nhưng nhân viên ở đây nói lãnh đạo đi vắng, liên lạc điện thoại nhiều lần thì lãnh đạo công ty này không nghe máy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.