Đan Mạch tính tuyên bố Covid-19 hết nguy hiểm, dỡ bỏ hết quy định

26/01/2022 18:36 GMT+7

Đan Mạch đang nhắm đến việc xem Covid -19 không còn là bệnh nguy hiểm và dỡ bỏ toàn bộ quy định trong nước liên quan đến bệnh dịch này.

Trong lá thư gửi quốc hội, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke thông báo ý định dỡ bỏ toàn bộ quy định về Covid-19 từ ngày 1.2, theo khuyến cáo của tổ chuyên gia hôm 25.1, theo AFP.

“Tôi mong Covid-19 sẽ không còn được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm đối với xã hội từ ngày 1.2”, ông Heunicke viết trong thư.

Khách bên ngoài một nhà hàng ở thành phố Roskilde, Đan Mạch

Reuters

Cách đây 2 tuần, Đan Mạch đã nới lỏng các quy định phòng dịch sau một tháng phong tỏa. Rạp phim, địa điểm ca nhạc được mở cửa trở lại nhưng một số quy định như giới hạn giờ mở cửa nhà hàng, bắt buộc đeo khẩu trang vẫn giữ nguyên.

Việc dỡ bỏ toàn bộ quy định phòng Covid-19 trong nước đồng nghĩa hộp đêm có thể mở cửa, nhà hàng được phục vụ đồ có cồn sau 22 giờ, khách không cần trình giấy xác nhận tiêm vắc xin. Người đi xe buýt sẽ không phải đeo khẩu trang và các cửa hiệu không còn giới hạn số khách.

Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19

Quy định duy nhất còn tồn tại khi đó là việc xét nghiệm và cách ly đối với người nhập cảnh. Tuy nhiên, quy định này dự kiến chỉ kéo dài thêm 4 tuần, theo Reuters.

Đề xuất được đưa ra dù số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia Bắc Âu đang ở mức kỷ lục. Đến nay, Đan Mạch đã ghi nhận 5,8 triệu ca Covid-19, trong đó ngày 25.1 có 46.590 ca, gần bằng kỷ lục 47.831 hôm 21.1.

Số ca nhập viện vì Covid-19 tăng lên thành 918, cao nhất trong vòng một năm. Tuy nhiên, cơ quan y tế Đan Mạch ước tính từ 30 - 40% người đang điều trị trong bệnh viện là những người đến để điều trị bệnh khác và chỉ phát hiện dương tính khi làm xét nghiệm bắt buộc.

Số ca điều trị tích cực đã giảm đều từ đầu năm và hiện còn 44 ca. Bộ trưởng Heunicke đánh giá dịch sẽ sớm đạt đỉnh và nhận xét đất nước đã kiểm soát tốt tỷ lệ nhập viện nhờ tỷ lệ tiêm nhắc lại cao và biến thể Omicron ít gây bệnh nặng. Đến nay, hơn 60% người dân Đan Mạch đã tiêm liều 3, đạt chỉ tiêu sớm trước một tháng.

Đặc phái viên WHO: Covid-19 'đầy bất ngờ, tinh ranh', nhiều biến thể mới sẽ xuất hiện

Trước đó, các nước như Anh, Cộng hòa Ireland và Hà Lan cũng công bố dỡ bỏ hầu hết quy định dù số ca nhiễm do biến thể Omicron còn cao. Lý do được đưa ra là số ca nhiễm mới đã giảm dần sau khi đạt đỉnh và tỷ lệ nhập viện thấp hơn lo ngại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.