'Dán niêm phong cửa xe ô tô qua địa phương là vi phạm quyền con người'

0 Thanh Niên Online

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong dẫn chứng việc một số địa phương dán niêm phong cửa xe ôtô đi qua địa phương như chính sách phản cảm, vi phạm quyền con người do quá sợ dịch.

"Có sự chủ động nhất định nhưng cũng tạo ra hệ luỵ"

Chiều 19.10, tại họp báo trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, báo chí đặt câu hỏi về đánh giá của Quốc hội đối với việc thực hiện Nghị quyết 30 trong đó cho phép Chính phủ được áp dụng các biện pháp đặc biệt, cấp bách, chưa có trong luật trong phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

'Dán niêm phong cửa xe ô tô qua địa phương là vi phạm quyền con người' - ảnh 1

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong trả lời tại họp báo

Ngọc thắng

Trả lời vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao ban Xã hội thẩm tra báo cáo này.

Qua thẩm tra, ông Phong đánh giá, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 30, Chính phủ đã hết sức chủ động, linh hoạt áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19, mang lại hiệu quả tốt, như mong muốn của toàn dân.

Cụ thể, ông Phong thông tin, Chính phủ đã chủ động, khẩn trương, kịp thời ban hành tổng cộng trên 100 văn bản liên quan chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

"Có sự chủ động nhất định nhưng cũng tạo ra hệ luỵ. Bởi vì Nghị quyết cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp khác luật, không theo quy định luật. Chính chỗ đó có cái kịp thời, có cái chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, có cái ràng buộc quyền con người, công dân nên tạo phản ứng nhất định trong xã hội", ông Phong nêu.

Ông Phong cho biết, sắp tới, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chắc chắn sẽ có đợt rà soát tổng thể toàn bộ hệ thống pháp luật, liên quan pháp luật ban hành để thực thi phòng, chống covid-19 để rà soát xem có vượt quyền, trái quy định, có tạo ra bức xúc xã hội lớn hơn nữa hay không.

"Sau khi rà soát văn bản chúng tôi thấy, đa phần phục vụ đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước để phòng chống dịch, ít có quyền lợi cho dân nên tạo ra bức xúc trong dân rất lớn", ông Phong lưu ý.

TP.HCM kéo dài chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân đến 22.10

Nhiều địa phương có dấu hiệu cát cứ, "trên bảo dưới không nghe"

Bên cạnh đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội cũng đánh giá, qua thẩm tra, cơ quan thẩm tra cho rằng, Chính phủ và bộ ngành chưa đánh giá tổng thể vấn đề liên quan tới hoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chưa xác định đầy đủ lộ trình, kế hoạch sửa đổi bổ sung pháp lệnh, nghị quyết luật liên quan như luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp...

Theo ông Phong, các văn bản hướng dẫn trả lời của T.Ư để giải quyết vướng mắc, phát sinh của địa phương vẫn chậm, chưa kịp thời, chính chỗ đó dẫn đến cách hiểu chưa thống nhất và nhiều nơi có cách hiểu, cách làm khác nhau, gây bức xúc.

Một số văn bản hướng dẫn của địa phương chưa được rà soát thận trọng nên vẫn còn sai sót, phải đính chính, thu hồi, sửa đổi bổ sung nhiều lần thậm chí gây phản cảm.

"Ví dụ gần đây nhất một số địa phương dán dán niêm phong không cho mở cửa xe ngang địa bàn tỉnh mình; xe đi ngang không cho dừng lại làm những chuyện bình thường khác. Rất vi phạm quyền con người nhưng người ta sợ nên địa phương có những văn bản như thế", ông Phong nêu.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, việc phân cấp cho địa phương thời gian qua chưa thật chặt chẽ, thiếu những cơ chế kiểm soát để thực hiện dẫn đến tình trạng mỗi địa phương quy định một kiểu, áp dụng pháp luật không nhất quán, có dấu hiệu cát cứ, thực thi chỉ đạo T.Ư chưa trọn vẹn nên có hiện tượng "trên bảo dưới không nghe".

Ông Phong cũng thông tin, các nguyên nhân của tình trạng nêu trên đã được Chính phủ nhận diện rõ, và xác lập các giải pháp khắc phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm