Đạn pháo Nga ra lò vừa nhanh vừa rẻ hơn NATO

Đạn pháo Nga ra lò vừa nhanh vừa rẻ hơn NATO

02/06/2024 19:21 GMT+7

Nga đang sản xuất đạn pháo nhanh gấp 3 lần so với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với chi phí cực rẻ.

Nga có thể sản xuất đạn pháo nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các nước phương Tây và Mỹ. Đó là nhận đình từ một nghiên cứu của công ty tư vấn Bain & Company, được Đài Sky News dẫn lại hôm 26.5.

Nghiên cứu cho thấy các nhà máy của Nga dự kiến sẽ sản xuất khoảng 4,5 triệu quả đạn pháo trong năm 2024, vượt xa tổng sản lượng khoảng 1,3 triệu quả đạn ở các quốc gia châu Âu và Mỹ. Chi phí sản xuất trung bình cho mỗi quả đạn pháo 155 mm - sử dụng cho loại pháo tiêu chuẩn của NATO - là khoảng 4.000 USD/quả. Con số này gấp 4 lần chi phí sản xuất đạn pháo 152 mm của Nga là khoảng 1.000 USD/quả.

Đạn pháo Nga ra lò vừa nhanh vừa rẻ hơn NATO- Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine khai hỏa về phía Nga ở vùng Kharkiv

REUTERS

Gần đây, trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga hôm 25.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sản lượng đạn dược nội địa đã tăng lên 14 lần, sản xuất máy bay không người lái tăng gấp 4 lần, việc lắp ráp xe tăng và xe bọc thép cũng tăng 3,5 lần kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2.2022.

Nghiên cứu trên nêu rõ việc sản lượng đạn pháo của NATO tụt hậu so với Nga, phản ánh thách thức lớn mà Lực lượng vũ trang Ukraine phải đối mặt khi phụ thuộc nhiều vào nguồn cung đạn từ Mỹ và phương Tây. Binh sĩ Ukraine cho biết tỷ lệ bắn đạn ở tiền tuyến khoảng 1:5 so với lực lượng Nga, tức là 1 quả đạn từ Kyiv thì Moscow đáp trả bằng 5 quả.

Hiện trong lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ có pháo binh phải đối mặt với cảnh thiếu thốn đạn dược. Theo Sky News, tân binh Ukraine chỉ huấn luyện mô phỏng bắn tên lửa chống tăng N-LAW mà không được dùng vũ khí thật lúc huấn luyện. Nhiều chuyên gia đánh giá việc sản xuất và cung cấp đủ vũ khí và đạn dược sẽ đóng vai trò quan trọng để quyết định chiến thắng trên tiền tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.