Đan Trường nói gì khi bị tố hát 'Ai chung tình được mãi' không xin phép?

04/06/2022 10:58 GMT+7

Ca sĩ Đan Trường vừa có những phản hồi chính thức liên quan đến vụ bị tố hát ca khúc Ai chung tình được mãi mà không xin phép.

Đan Trường cho biết đã làm việc với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khi hát ca khúc này tại Bến Tre

NVCC

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 3.6, phía công ty ACV Entertainment thông báo về việc một số ca sĩ sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi mà không xin phép. Trong đó, đơn vị này cho rằng Đan Trường đã tự ý đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4.2022.

ACV Entertainment nói sau khi họ lên tiếng về vấn đề bản quyền, phía Đan Trường đã liên lạc để giải quyết. Tuy nhiên, công ty đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại. Nhưng vào ngày 28.5, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre, ca sĩ Đan Trường lại trình bày sáng tác này trên sân khấu.

Đan Trường cho rằng nói anh hát ca khúc Ai chung tình được mãi không xin phép là không đúng

NVCC

Trả lời về vụ việc, phía Đan Trường cung cấp những giấy tờ liên quan đến Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc giữa Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (phía Nam) và phía công ty HT Production. Theo đó, ca sĩ Đan Trường được sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi để biểu diễn tại hội chợ thương mại ở Bến Tre.

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông bầu Hoàng Tuấn, đại diện ca sĩ Đan Trường nói khi ồn ào xảy ra, phía công ty chọn cách im lặng vì muốn có thời gian để tổng hợp hết tất cả những giấy tờ liên quan, sau đó lên tiếng một lần để tránh việc hiểu lầm và câu chuyện bị đẩy đi quá xa. Theo ông Hoàng Tuấn, dựa trên quy trình thì ca sĩ hay nhà sản xuất muốn sử dụng một ca khúc phải liên hệ với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Sau khi kiểm tra, ca khúc nào thuộc quyền quản lý của trung tâm thì sẽ tiến hành báo chi phí. Nếu đồng ý thì họ sẽ lên hợp đồng và tiến hành đóng tiền.

Hình ảnh về hợp đồng quyền sử dụng tác giả âm nhạc được phía Đan Trường cung cấp

NVCC

“Vì vậy, theo quy trình từ trước đến nay thì phía HT Production đã thông báo xin phép sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi trên VCPMC. Do đó, việc nói Đan Trường hát không xin phép là không đúng, gây ảnh hưởng đến tên tuổi của nam ca sĩ", ông Hoàng Tuấn nói. Đồng thời, ông cho rằng những thắc mắc về chi phí, tác quyền... ACV Entertainment nên làm việc trực tiếp với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Ông Hoàng Tuấn khẳng định với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, bản thân ông và ê-kíp luôn hiểu rõ những quy định và tôn trọng quyền tác giả. Do đó, khi Đan Trường tham gia biểu diễn một ca khúc không thuộc bản quyền của công ty, HT Production đều phải làm việc cụ thể với đơn vị hoặc phía VCPMC để thể hiện sự trân trọng, nghiêm túc với vấn đề này. Ngược lại, ông bầu Hoàng Tuấn cho biết phía HT Production là đơn vị nắm rất nhiều bản quyền và ca sĩ thường hay lấy để biểu diễn không xin phép. “Nhưng chúng tôi “mắt nhắm mắt mở” để bỏ qua và chỉ phải xin phép khi úp trên YouTube”, ông Tuấn nói.

Trước đó, phía Đan Trường đã xin phép thu âm, quay hình và upload lên YouTube ca khúc Ai chung tình được mãi. Do không có điều kiện về mặt thời gian, nên kết hợp với chuyến lưu diễn hải ngoại, Đan Trường đã ghi lại những phân đoạn biểu diễn trên sân khấu. Theo phía nam ca sĩ, việc này cũng đã được sự đồng ý sau đó của phía ACV. “Đến khi về Việt Nam, bản quay không chất lượng, nên chúng tôi phải bỏ, và chỉ phát hành bản audio lyric”, ông Hoàng Tuấn nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.