Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền 'Ai chung tình được mãi'

03/06/2022 15:19 GMT+7

ACV Entertainment cho rằng việc các ca sĩ như Lệ Quyên , Tùng Dương, Đan Trường biểu diễn ca khúc Ai chung tình được mãi dù chưa được sự đồng ý của công ty là thiếu tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm.

Ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị cho là vi phạm bản quyền âm nhạc ca khúc Ai chung tình được mãi

chụp từ clip

Trong thông cáo báo chí, ACV Entertainment khẳng định ca khúc Ai chung tình được mãi đang thuộc sở hữu độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn và toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh của công ty. Theo đó, đơn vị này chỉ cấp phép độc quyền cho Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. Tuy nhiên thời gian qua, một số ca sĩ đã tự ý mang ca khúc biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau nhưng không xin phép. Đơn vị này cho rằng đây là hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng.

Theo phía ACV Entertainment, ca sĩ Lệ Quyên đã biểu diễn Ai chung tình được mãi ở nhiều sân khấu tại Đà Lạt, Nha Trang… nhưng không xin phép. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin kèm clip biểu diễn, ngày 20.5 công ty đã gửi email thông báo về việc vi phạm bản quyền kèm theo yêu cầu nữ ca sĩ không được tiếp tục sử dụng ca khúc. Quản lý của Lệ Quyên có trả lời "đã nhận được thông tin và sẽ feedback (phản hồi) lại cho ca sĩ Lệ Quyên".

“Tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua, chúng tôi chưa nhận thêm được bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào từ phía ca sĩ Lệ Quyên về việc sử dụng ca khúc khi chưa được sự chấp thuận từ đơn vị nắm bản quyền cũng như việc tôn trọng bản quyền và xác nhận sẽ không tiếp tục thể hiện ca khúc Ai chung tình được mãi ở các sân khấu khác”, đại diện công ty cho hay.

Về phần ca sĩ Tùng Dương, ACV Entertainment cho rằng anh đã đưa ca khúc Ai chung tình được mãi vào liveshow riêng song không xin phép. Thời điểm trước khi chương trình diễn ra, công ty nắm bắt được thông tin nên đã gửi mail thông báo về vấn đề bản quyền và yêu cầu nam ca sĩ không được phép sử dụng ca khúc để biểu diễn. “Sau đó, có người nhắn tin cho phía công ty ACV xin thông tin để phía ca sĩ Tùng Dương liên hệ về vấn đề bản quyền biểu diễn ca khúc. Tuy nhiên không có bất kỳ một cuộc gọi hay tin nhắn nào mà điều chúng tôi nhận lại là sự im lặng”, đơn vị này cho hay. Cũng theo ACV Entertainment, vào tối 24.5 ca sĩ Tùng Dương vẫn thể hiện Ai chung tình được mãi trong đêm liveshow.

Ngoài Lệ Quyên, Tùng Dương thì ACV Entertainment cho biết ca sĩ Đan Trường cũng đã mang Ai chung tình được mãi đi biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện khác nhau cả trong và ngoài nước. “Vào đầu tháng 4.2022, quản lý của Đan Trường đã liên hệ với ca sĩ Đinh Tùng Huy để xin cover lại ca khúc. Khi đó, Đinh Tùng Huy có trả lời rằng anh Đan Trường có thể cover lại nhưng cần báo với quản lý của Đinh Tùng Huy (một nhân sự trong công ty ACV) và có cho ông bầu Hoàng Tuấn số điện thoại của quản lý để liên lạc. Tuy nhiên, ông bầu Hoàng Tuấn không hề liên hệ với quản lý của Đinh Tùng Huy để xin phép về việc cover ca khúc Ai chung tình được mãi mà tự ý để ca sĩ Đan Trường đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4.2022”, ACV Entertainment cho hay.

Khi ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, đại diện của Đan Trường có liên lạc với công ty để giải quyết. Đại diện ACV Entertainment cho biết thời điểm đó đơn vị này cũng rất thiện chí khi đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại. Tuy nhiên, ACV Entertainment cho rằng nam ca sĩ đã biểu diễn bài hát tại một sự kiện hôm 28.5.

Phía công ty ACV Entertaiment đưa ra bằng chứng đã liên hệ với các nghệ sĩ sử dụng ca khúc này kèm với hợp đồng độc quyền chuyển nhượng sản phẩm âm nhạc

ACV cung cấp

Ông Lê Cương - đại diện công ty ACV Entertaiment khẳng định tất cả các hành động trên không chỉ là một sự thiếu tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm mà còn là hành động vi phạm pháp luật.

Trao đổi thêm với Thanh Niên, đại diện phía công ty ACV Entertaiment cho biết trước đó phía công ty đã liên hệ đến các nghệ sĩ sử dụng ca khúc như Tùng Dương, Đan Trường, Lệ Quyên song không nhận được phản hồi. "Chúng tôi chỉ muốn có một lời xin phép chính thức với chúng tôi vì đó là sự tôn trọng bản quyền tác giả, tác phẩm cũng như phía công ty. Chúng tôi không hề làm khó khăn gì cả, còn việc khởi kiện thì phía công ty chưa nghĩ tới. Trước mắt, chúng tôi muốn những bên đã sử dụng bài hát Ai chung tình được mãi mà chưa xin phép thì cần có phản hồi lại”, người này cho hay.

“Phía công ty có thiện chí muốn làm việc trên tinh thần thiện chí, hợp tác cùng nhau. Đó là lý do chúng tôi chủ động liên hệ trước đến các nghệ sĩ. Cũng có đại diện phía Tùng Dương, Đan Trường có xin thông tin liên hệ của phía công ty, song tới nay chúng tôi chưa nhận thấy lời xin phép chính thức nào. Dù vậy, họ vẫn sử dụng ca khúc này để biểu diễn ở những show diễn có bán vé, điều đó chứng tỏ họ không có sự tôn trọng tác quyền. Rõ ràng, khi ra mắt ca khúc Ai chung tình được mãi, một số nghệ sĩ đã liên hệ xin sử dụng ca khúc và chúng tôi rất thoải mái. Thậm chí chúng tôi cũng không hề thu phí ca khúc này, nhưng điều chúng tôi cần là phải xin phép bởi đó là tác quyền”, vị này nói thêm.

Trao đổi với Thanh Niên về việc thể hiện ca khúc Ai chung tình được mãi trong liveshow, phía Tùng Dương cho biết đêm nhạc đó là của một công ty tổ chức. “Giống như một bên tổ chức sự kiện và chúng tôi chỉ là ca sĩ đi hát thuê cho chương trình đó nên việc xin phép tác quyền, tác giả thì bên đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Còn nếu là liveshow riêng của chúng tôi mà không xin phép tác giả thì là lỗi của chúng tôi rồi”, người đại diện chia sẻ. Đồng thời, người này cho biết không nhận được mail từ phía ACV Entertaiment.

Ông Hoàng Tuấn, đại diện ca sĩ Đan Trường, từ chối chia sẻ về vấn đề này.

Chúng tôi cũng liên hệ phía đại diện ca sĩ Lệ Quyên nhưng hiện chưa liên lạc được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.