Dân ven đô ‘kêu trời’ vì dầu nhớt nhuộm đen ruộng đồng

14/10/2021 19:04 GMT+7

Nhiều hộ dân tại xã Tích Giang (H.Phúc Thọ, Hà Nội) đang rất bức xúc khi một doanh nghiệp thường xuyên xả dầu nhớt khét lẹt ra mương, nhuộm đen nhiều thửa ruộng khiến cá cũng không sống nổi.

Phản ánh tới Thanh Niên, nhiều hộ dân sống ven QL32, đoạn qua địa phận xã Tích Giang (H.Phúc Thọ, Hà Nội), cho biết thời gian gần đây họ đang chịu ảnh hưởng do một doanh nghiệp thường xuyên xả thải dầu nhớt ra cống nước, ruộng đồng bốc mùi khét lẹt.

Người dân cho biết đã phản ánh tới lãnh đạo cấp thôn và trực tiếp mời ra hiện trường nắm bắt, nhưng tới nay tình trạng xả thải vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý.

Dầu nhớt chảy từ khu vực Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP ra mương, ra đồng

Trần cường

Theo người dân địa phương, mương nước mà doanh nghiệp xả thải ra chảy vòng qua nhiều cánh đồng, sau đó đổ thẳng ra sông Tích Giang. Nhiều hộ phải bỏ ruộng vì dầu nhớt lan vào đen sì, bốc mùi khét lẹt; các hộ chăn nuôi không dám thả ngan, vịt ra mương vì sợ bị chết. Dầu nhớt bám vào cây, và nổi đen con mương khiến cá cũng không sống nổi.

Cá chết nổi trong vũng dầu nhớt

Trần cường

Tiếp nhận phản ánh, phóng viên Thanh Niên đã có mặt tại địa bàn để tìm hiểu sự việc vào ngày 12.10. Theo ghi nhận, nguồn dầu thải chảy ra từ khu vực mương xả trước Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP, đóng tại ven QL32 (xã Tích Giang), sau đó chảy theo mương nước ra đồng. Con mương mà lượng dầu nhớt chảy qua, những đám cây cỏ bị nhuộm đen kịt, bốc mùi khét lẹt.

Dầu nhớt chảy hàng trăm mét theo mương nước, vòng qua các cánh đồng trước khi đổ ra sông Tích Giang
Trần Cường

Đáng chú ý, dầu nhớt còn lan sang cánh đồng Vũng Muống (xã Tích Giang), với chiều dài hàng trăm mét và có thể dài hơn vì đồng lầy lội (phóng viên chưa ghi nhận được toàn bộ con mương có lượng dầu xả thải ra)

Dầu nhớt tràn sang, nhuộm đen một vùng đồng Vũng Muống

Trần cường

Đang phối hợp các đơn vị của huyện về kiểm tra

Chiều 14.10, ông Nguyễn Duy Tuyên, Phó chủ tịch xã Tích Giang, cho biết chính quyền đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng xả thải này. Xã Tích Giang đã báo cáo và phối hợp với các đơn vị của huyện về kiểm tra.

Dầu nhớt đen đặc tại khu vực mương chứa trước cổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP
Trần cường

Theo ông Tuyên, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP không hoạt động nữa, có cho 1 người ở địa bàn xã Thọ Lộc (H.Phúc Thọ) thuê để làm kho và nơi tập kết ô tô, thùng ô tô chứa rác, xe của đơn vị này chuyên chở rác thải.

“Trước dịch, chính quyền xã đã phối hợp với Phòng TN-MT huyện đến kiểm tra thì không có hiện tượng xả thải. Chúng tôi đã cho cam kết không để rác thải, nước thải ảnh hưởng đến nhân dân. Chúng tôi đang phối hợp với huyện làm rõ để xử lý đơn vị vi phạm”, ông Tuyên nói.

Đất đồng đen sì, khét lẹt người dân không thể sản xuất

Trần cường

Ông Tuyên cho biết, trong ngày 13.10, Phòng TN-MT H.Phúc Thọ đã làm việc với đơn vị thuê lại một phần trong Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP, đại diện đơn vị này cho biết Công ty NHP bán một lượng máy móc cho đơn vị khác, quá trình tháo dỡ máy móc đi có thể đã xả dầu nhớt ra môi trường.

Theo ông Tuyên, xã Tích Giang đang ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên vẫn sẽ phối hợp với Phòng Thanh Niên-MT huyện để làm rõ sự việc, xử lý đơn vị vi phạm.

Một con ngan trắng bị dầu nhuộm thành đen, người dân không dám thả gia cầm ra mương, ruộng

trần cường

Trao đổi với Thanh Niên vào chiều 14.10, ông Khuất Hoàng Tâm, đại diện đơn vị vận tải thuê lại 1/3 diện tích của Công ty NHP cho biết đã làm việc với Phòng TN-MT H.Phúc Thọ và thuật lại như lời Phó chủ tịch xã Tích Giang nói trên. Ông này cũng mong cơ quan chức năng sớm làm rõ ai là người đã xả thải dầu ra môi trường, chứ đơn vị vận tải của ông chỉ rửa xe, không thể có lượng dầu lớn như vậy.

Những con ngan trắng bị dầu thải nhuộm thành đen
Trần cường
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.