Đang chơi bóng bàn, nam thanh niên đột quỵ bị nhầm trúng gió

Liên Châu
Liên Châu
21/12/2023 10:39 GMT+7

Đang trong lúc chơi bóng bàn cuối giờ làm việc, nam thanh niên ở Hà Nội thấy mệt xỉu, yếu dần, bị nhầm là cảm lạnh, trúng gió.

Đột quỵ nhầm là cảm gió

Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, trong những ngày rét sâu đang diễn ra, ca cấp cứu do đột quỵ và tim mạch nhập viện gia tăng. 

Đang chơi bóng bàn, nam thanh niên đột quỵ bị nhầm trúng gió - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị đột quỵ, được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện E

THANH XUÂN

Mới đây nhất, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện E) tiếp nhận nam thanh niên (34 tuổi ở Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó…

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu người bệnh, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết và xác định người bệnh bị đột quỵ não. Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc.

Mọi người đều nghĩ người bệnh bị trúng gió nhưng người bệnh thấy yếu nửa người, nói khó nên đã đến cấp cứu tại Đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E).

Tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán là tắc mạch máu não cấp đến trong "thời gian vàng" sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu.

Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.

Cần cấp cứu kịp thời

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện E), cho biết thời tiết biến đổi thất thường như những ngày vừa qua khiến người bệnh nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch. Nhờ áp dụng tiêu chí chất lượng điều trị đột quỵ thế giới, Bệnh viện E là một trong số ít cơ sở y tế ở Hà Nội đã tối ưu hóa thời gian từ khi cấp cứu vào viện đến khi được can thiệp thành công chỉ từ 25 - 30 phút.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên khuyến cáo, để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích.

Đồng thời, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ - 4 giờ rưỡi đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao. 

Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những bất thường đột ngột như nói khó, liệt nửa người, nhìn mờ một bên mắt, liệt nửa mặt, gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Việc càng trì hoãn điều trị sớm, trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. 

Do đó, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa trong thời gian vàng này.

(Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E)


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.