Đảng Cộng hòa vẫn chưa chọn được chủ tịch hạ viện

Văn Khoa
Văn Khoa
05/01/2023 11:41 GMT+7

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong ngày thứ hai liên tiếp vẫn chưa chọn được người làm chủ tịch hạ viện, khi một nhóm nghị sĩ trong đảng tiếp tục phản đối, bất chấp lời kêu gọi đoàn kết của cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau 3 vòng bỏ phiếu và một vòng đàm phán kín trong ngày 4.1, hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy vẫn không giành được đủ phiếu bầu cần thiết để trở thành chủ tịch hạ viện mới. Đến tối 4.1, các hạ nghị sĩ đã về nhà và dự kiến sẽ cố gắng thử lần nữa vào trưa 5.1 (khoảng 0 giờ ngày 6.1, theo giờ Việt Nam).

Trước đó, vào ngày 3.1, các hạ nghị sĩ Mỹ cũng đã trải qua 3 vòng bỏ phiếu, nhưng ông McCarthy đã không thể giành được số phiếu cần thiết để đắc cử chức chủ tịch hạ viện.

Ông Kevin McCarthy trở lại văn phòng của ông sau một ngày bỏ phiếu bầu chủ tịch hạ viện ở Đồi Capitol ở Washington D.C ngày 4.1

AFP

Thất bại của ông McCarthy xuất phát từ việc 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống đối, khiến ông McCarthy chỉ giành được 202 phiếu, cách xa so với mức quá bán (218) để tuyên bố chiến thắng. Thậm chí, đối thủ phe Dân chủ là ông Hakeem Jeffries còn giành được nhiều phiếu hơn khi có sự ủng hộ của toàn bộ 212 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ.

Tình trạng như trên diễn ra dù cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa gạt các bất đồng qua một bên để bỏ phiếu cho ông McCarthy. “Đây là lúc tất cả các thành viên hạ viện đảng Cộng hòa vĩ đại của chúng ta bỏ phiếu cho Kevin”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 4.1 trước khi các cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch hạ viện diễn ra trong ngày.

Giờ đây, cuộc bầu chọn chủ tịch hạ viện có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Hiến pháp Mỹ không quy định thể thức bầu chọn chủ tịch hạ viện. Tuy nhiên theo truyền thống, một ứng viên giành được quá bán số phiếu sẽ đắc cử, nhưng ngưỡng quá bán không phải lúc nào cũng là 218 vì những người bỏ “phiếu trắng” (present) sẽ không được tính. Hai cựu chủ tịch hạ viện, Nancy Pelosi và John Boehner, đều đắc cử chỉ với 216 phiếu.

Đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ không bầu ra được lãnh đạo ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên. Cuộc bầu chọn chủ tịch hạ viện năm 1923 cuối cùng đã phải trải qua 9 lần bỏ phiếu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.