Lãnh đạo Cộng hòa tính loại các nghị sĩ Dân chủ khỏi ủy ban Hạ viện

21/11/2022 10:32 GMT+7

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tuyên bố sẽ loại 3 nghị sĩ đảng Dân chủ ra khỏi các ủy ban của Hạ viện nếu ông đắc cử chức chủ tịch Hạ viện vào tháng 1.

Ông Kevin McCarthy đã được đảng Cộng hòa chọn làm ứng cử viên cho chức chủ tịch Hạ viện, nơi đảng này đã giành lại quyền kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện

Reuters

Phát biểu trên Fox News ngày 20.11, ông McCarthy tuyên bố sẽ giữ lời hứa loại 3 nghị sĩ đảng Dân chủ gồm Eric Swalwell, Adam Schiff và Ilhan Omar khỏi các ủy ban chủ chốt tại Hạ viện nếu đắc cử chức chủ tịch.

Ông Schiff đang là chủ tịch Ủy ban Tình báo trong khi ông Swalwell cũng là thành viên của ủy ban này. Bà Omar là thành viên Ủy ban Đối ngoại.

“Một điều tôi đã nói từ đầu là Eric Swalwell không thể được hưởng quyền tiếp cận an ninh trong lĩnh vực công. Vì sao chúng ta lại cho ông ta tiếp cận an ninh và những bí mật của Mỹ? Tôi sẽ không cho phép ông ta có mặt trong ủy ban tình báo”, ông McCarthy nói, cáo buộc ông Swalwell liên quan đến gián điệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, ông McCarthy tuyên bố sẽ không để ông Schiff tiếp tục tham gia ủy ban này vì đã “nói dối công chúng Mỹ hết lần này đến lần khác”. Trong khi đó, lý do ông muốn loại bà Omar khỏi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện mà ông nói là vì những bình luận bài Do Thái của bà.

Kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ cản trở nghị trình của Tổng thống Biden?

Reuters dẫn nguồn tin cho biết ông Kevin McCarthy đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện, vượt qua người thách thức thuộc phe bảo thủ Andy Biggs với số phiếu 188-31, để trở thành ứng viên chủ tịch Hạ viện. Ông McCarthy vẫn cần giành 218 phiếu trong vòng bỏ phiếu trên toàn Hạ viện vào tháng 1.2023 để trở thành chủ tịch viện này.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đã có 219 ghế và được dự báo sẽ có khoảng 220-224 ghế khi các kết quả còn lại được công bố. Tỷ lệ đa số này được cho là rất nhỏ và làm dấy lên nghi ngờ về khả năng giành đủ phiếu của ông McCarthy. Theo Fox News, các hạ nghị sĩ Andy Biggs, Matt Gaetz và Matt Rosendale của đảng Cộng hòa đã nói sẽ không bỏ phiếu cho ông McCarthy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.