Đảng Cộng sản Trung Quốc lên kế hoạch cho 'sự hồi sinh dân tộc'

11/10/2022 07:15 GMT+7

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX là đưa ra lộ trình hành động trong 5 năm tới và xa hơn nữa.

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh việc vạch ra các nhiệm vụ chiến lược và thực thi được những bước tiến quan trọng đóng vai trò then chốt cho nỗ lực hiện đại hóa trong 5 năm tới của nước này.

Từ ngày 9.10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 7 ở thủ đô Bắc Kinh. Trong dịp này, ông Tập đã trình bày dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIX sẽ gửi tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc khóa XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin.

Gần 2.300 đại biểu tham dự

Trên cương vị Tổng bí thư Trung Quốc, ông Tập cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX, diễn ra từ ngày 16.10, là đưa ra lộ trình hành động trong 5 năm tới và xa hơn nữa. Ông Tập gọi giai đoạn phía trước đóng vai trò quan trọng nếu muốn đạt được mục tiêu “theo đuổi sự hồi sinh của dân tộc”, theo báo China Daily.

Trong các bài phân tích trước đại hội, báo chí Trung Quốc gọi Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX là sự kiện vô cùng quan trọng trong bối cảnh Đảng Cộng sản dẫn dắt nhân dân Trung Quốc trên cuộc hành trình mới. Sau khi Trung Quốc thông báo đã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội thịnh vượng về mọi mặt vào năm ngoái, mục tiêu kế tiếp là tiến tới xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) lần thứ XIII hồi tháng 3

Reuters

Hội nghị toàn thể lần thứ 7 là thời gian trù bị cho việc khai mạc Đại hội Đảng Trung Quốc. Bên cạnh dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIX do ông Tập trình bày, phiên toàn thể cũng nghe trình bày của ông Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương, về dự thảo thảo luận của phiên bản điều chỉnh Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, tổng cộng 2.296 đại biểu đã được bầu tham dự đại hội sắp tới. Bên cạnh việc thiết lập các mục tiêu chính sách quốc gia, đại hội sẽ bầu các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Sau khi hoàn tất phiên thảo luận tại Hội nghị toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phiên bản điều chỉnh Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ được trình bày trước đại hội.

Đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu

Báo China Daily dẫn lời giới quan sát nhận định Đại hội đại biểu toàn quốc khóa XX là cơ hội để Đảng Cộng sản Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh triết lý lấy con người làm gốc và sự kiên định theo đường lối xã hội chủ nghĩa với những bản sắc riêng của Trung Quốc. Đại hội cũng là dịp nêu bật nhu cầu cấp bách trong việc phối hợp đồng bộ giữa hai mục tiêu phát triển và an ninh, cải cách và mở cửa, cũng như đối phó những nguy cơ và thách thức từ bên ngoài.

Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận nước này đang đối mặt thách thức lớn đến từ sự phát triển không cân đối và vẫn còn nhiều bất cập trên toàn quốc. Đó là lý do Đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải tăng cường nỗ lực nhằm vạch ra những kế hoạch và biện pháp phù hợp với tình hình và diễn biến mới.

Tại một sự kiện vào tháng 7, ông Tập cho biết Trung Quốc đang đứng trước những cơ hội chiến lược và nhiệm vụ mới, đồng thời đối mặt nhiều nguy cơ, vấn đề trong bối cảnh ngày càng phức tạp hơn bao giờ hết. Ông Tập cũng nêu lên thách thức do sự chia rẽ tiếp diễn đến từ cạnh tranh địa chính trị. Vì thế, trong lúc theo đuổi mục tiêu phát triển chất lượng cao, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng xem an ninh quốc gia là cột trụ kế tiếp trong quá trình lãnh đạo nước này.

Cũng trong ngày 9.10, Trung Quốc xuất bản sách tiếng Anh về “Hiểu triết lý giáo dục của ông Tập Cận Bình”. Phiên bản tiếng Trung đã lên kệ vào tháng 7.2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.