Đảng Dân chủ chọn được người thay bà Pelosi làm lãnh đạo ở Hạ viện

01/12/2022 07:09 GMT+7

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bầu nghị sĩ Hakeem Jeffries làm lãnh đạo tiếp theo của đảng tại viện này, thay thế bà Nancy Pelosi.

Ông Jeffries có được vị trí này trong một cuộc bỏ phiếu không có sự cạnh tranh sau khi bà Pelosi (82 tuổi) và 2 nhân vật số 2 và số 3 là ông Steny Hoyer (83 tuổi) và ông Jim Clyburn (82 tuổi) đều quyết định không tiếp tục cương vị lãnh đạo, theo Fox News ngày 1.12.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries được chọn làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Reuters

Ông Jeffries là hạ nghị sĩ 52 tuổi từ khu Brooklyn, New York. Ông sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Ông Jeffries tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại Đại học bang New York, sau đó lấy bằng thạc sĩ chính sách công tại Đại học Georgetown và sau đó lấy thêm bằng luật từ Trường Luật Đại học New York.

Đầu sự nghiệp, ông làm luật sư và được bầu vào nghị viện bang New York, chủ trương các chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp, chính sách về việc dừng xe và kiểm tra của cảnh sát, theo Reuters. Đến năm 2012, ông đắc cử vào Hạ viện Mỹ, đóng vai trò dẫn đầu trong việc thông qua Đạo luật bước đầu vào năm 2018, giảm án cho một số tội về ma túy. Năm 2020, ông là một trong 7 nghị sĩ giữ vai trò "công tố viên" trong vụ xét xử luận tội đầu tiên đối với cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ

Ông Jeffries lãnh đạo một số ủy ban của đảng Dân chủ tại Hạ viện và trở thành nhân vật số 5 của đảng tại viện này từ năm 2018.

Phát biểu sau khi đắc cử cương vị lãnh đạo, ông Jeffries nói vai trò lãnh đạo là rất quan trọng và điều ý nghĩa nhất khi ở trong vị trí này là phải làm thật tốt công việc.

Các nghị sĩ cũng bầu bà Katherine Clark, hạ nghị sĩ đại diện bang Massachusetts làm nhân vật số 2 sau ông Jeffries còn nghị sĩ Pete Aguilar từ California giữ vị trí số 3. Cả 2 vị này đều làm việc trong ban lãnh đạo dưới quyền của bà Pelosi trong 2 năm qua.

Bà Pelosi thông báo quyết định không làm lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện nữa sau khi đảng này mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Cộng hòa sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11. Bà Pelosi đã giữ vị trí đó liên tục từ năm 2003.

Ông Jeffries, bà Clark và ông Aguilar họp báo tại đồi Capitol ngày 30.11 sau khi trở thành những lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tại Hạ viện

Reuters

“Đối với tôi, đã đến lúc cho một thế hệ mới mà tôi cực kỳ tôn trọng dẫn dắt đảng Dân chủ, và tôi rất biết ơn khi nhiều người đã sẵn sàng và quyết tâm gánh vác trách nhiệm to lớn này”, bà Pelosi nói.

Dù rời khỏi cương vị lãnh đạo nhưng bà Pelosi vẫn là một thành viên có ảnh hưởng tại Hạ viện và khiến một số người đặt câu hỏi liệu điều này có gây khó xử cho ông Jeffries.

Tuy nhiên, tân lãnh đạo đã xua tan những nghi ngại này khi nói rằng “bà ấy sẽ không phải là mẫu người nhìn qua vai của những lãnh đạo mà bà ấy vừa giúp thăng tiến”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.