Đang xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh

20/10/2017 17:05 GMT+7

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay ông có nghe ý kiến của cử tri Đồng Nai, TP.HCM về tư cách đại biểu của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, rằng các cơ quan của Quốc hội có xem xét tư cách đại biểu của bà Mỹ Thanh (vì đã bị kỷ luật cảnh cáo - phóng viên) hay không, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho hay: Tại một số cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, cũng có cử tri Đồng Nai, TP.HCM có ý kiến về tư cách của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Tuy nhiên, việc này phải theo trình tự cụ thể chứ không phải tự nhiên mà Quốc hội xem xét bãi miễn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang xem xét theo quy trình cụ thể và sẽ báo cáo với Quốc hội sau.
Hồi đầu tháng 7, sau phiên họp từ ngày 27 - 30.6 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo. Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Thành viên là vi phạm luật Phòng chống tham nhũng.
Cùng với đó, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như: ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.
Bà Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.
Ngoài ra, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thanh còn kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng nên quyết định kỷ luật cảnh cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.