Đánh giá thực hiện các loại thuế đất

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh thành về việc tổ chức, đánh giá tình hình thực hiện thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, chính sách thuế tài nguyên, chính sách thuế bảo vệ môi trường.

Để đánh giá đúng tình hình thực tế triển khai thực hiện, những thuận lợi, vướng mắc phát sinh trong chính sách và quản lý thuế làm cơ sở báo cáo Bộ Tài chính để nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới, Tổng cục Thuế đã có đề nghị các cục thuế tỉnh thành thực hiện đánh giá các chính sách thuế trên. Cụ thể, những chính sách thu hiện hành liên quan đến bất động sản bao gồm các khoản thu khi xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng và thu khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, lệ phí trước bạ. Các khoản thu trong quá trình sử dụng tài sản gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Các khoản thu khi chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Đánh giá thực hiện các loại thuế đất - ảnh 1

Thuế đất dự kiến sẽ sửa đổi trong thời gian tới

ngọc thắng

Nội dung đánh giá bao gồm các kết quả đạt được trong thời gian có hiệu lực thi hành các chính sách tính đến năm 2022 so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra khi xây dựng như hoàn thiện hành lang pháp lý trong quản lý, sử dụng đất đai đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, ổn định thị trường bất động sản, tăng thu ngân sách nhà nước. Nội dung đánh giá theo từng chính sách thu như đối tượng, căn cứ tính, chính sách miễn giảm và nhóm các vấn đề. Nêu rõ các vướng mắc phát sinh và nguyên nhân, từ đó đề xuất sửa đổi nội dung luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng như bổ sung mới quy định.

Đồng thời, đề cương đánh giá luật Thuế tài nguyên, luật Thuế bảo vệ môi trường trong 10 năm qua (2010 - 2021) so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra khi xây dựng luật; mặt hạn chế, những tồn tại trong nội dung chính sách và nguyên nhân, cũng như đề xuất sửa đổi nội dung nếu có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.