Đánh răng đúng cách làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

Trà Linh
Trà Linh
15/03/2023 16:32 GMT+7

Nghiên cứu mới đã chỉ ra giữ răng sạch có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn đau vì viêm khớp dạng thấp trong tương lai.

Nhật báo The Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu mới của Đại học Rice (Texas, Mỹ), được công bố trên tập san Science Translational Medicine, chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh răng miệng có mối liên hệ trực tiếp với chứng viêm khớp dạng thấp (còn gọi là thấp khớp).

Theo đó, viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạn tính tự miễn. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chúng ta tự tấn công các tế bào khỏe mạnh trong khớp (được gọi là bao hoạt dịch) gây sưng và viêm. Bệnh thấp khớp cũng có thể gây ra các vấn đề cho tim, phổi và mắt.

Đánh răng đúng cách làm giảm nguy cơ thấp khớp - Ảnh 1.

SHUTTERSTOCK

Trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Vicky Yao, chuyên gia sinh vật học của Đại học Rice, đã nhận ra mối liên hệ này khi bà tìm thấy dấu vết của vi khuẩn gây bệnh răng miệng trong mẫu máu của nhiều bệnh nhân thấp khớp.

Chuyên gia Yao và các đồng sự còn phát hiện ra rằng lượng vi khuẩn gây ra bệnh răng miệng có trong máu cũng tỷ lệ thuận với mức độ bùng phát của bệnh thấp khớp. Sau khi có cơ hội xâm nhập vào máu, chúng sẽ khiến hệ miễn dịch bị nhầm lẫn và tấn công các tế bào khớp khỏe mạnh, gây ra bệnh thấp khớp.

Tiến sĩ Yao kết luận, phát hiện mới đã cung cấp thêm chứng cứ cho thấy nghi ngờ lâu nay của nhiều chuyên gia về mối liên hệ giữa thói quen vệ sinh răng miệng với nguy cơ khởi phát chứng thấp khớp là đúng.

"Nếu vệ sinh răng miệng kỹ hơn, bạn có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát viêm khớp dạng thấp trong tương lai", chuyên gia Yao cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.