Đánh răng ngay sau khi ăn có tốt không?

Thiên Lan
Thiên Lan
18/06/2021 10:15 GMT+7

Đánh răng là việc thường làm hằng ngày, tưởng như ai cũng biết cách làm tốt việc này, nhưng thực sự có một số mẹo quan trọng cần lưu ý.

Theo tiến sĩ Hanna Kinsella, từ Nha khoa Kiln Lane (Anh), đánh răng ngay sau khi ăn có thể không tốt, theo Express.

Tại sao không nên đánh răng ngay sau khi ăn?

Việc đánh răng hằng ngày là điều cần thiết để giúp giữ vệ sinh răng miệng.
Đánh răng nhằm loại bỏ mảng bám - một lớp vi khuẩn bao phủ răng. Chính sự tích tụ của mảng bám này góp phần gây ra bệnh nướu răng và hư răng.
Nhiều người đánh răng ngay sau khi ăn vì họ nghĩ rằng cần phải loại bỏ nhanh chóng thức ăn bám trên răng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Kinsella, điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, theo Express.
Nguyên nhân là do, đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm hỏng lớp men răng mỏng manh.
Men răng là chất bao phủ răng và tạo ra lớp bảo vệ bên ngoài cứng chắc. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên và quan trọng nhất chống lại hư răng.
Theo tiến sĩ Kinsella, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất nửa giờ sau khi ăn rồi mới đánh răng, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có tính axit.
Lý do là vì thực phẩm có chứa axit có thể làm mềm men răng trong một thời gian, và việc đánh răng quá sớm sau khi ăn sẽ làm hỏng men răng khi lớp men này còn đang yếu, theo Express.

Còn điều gì cần lưu ý khi đánh răng nữa?

Không nên cầm bàn chải đánh răng quá chặt: Một lỗi phổ biến khác mà mọi người thường mắc phải là cầm quá chặt bàn chải khi đánh răng.
Chuyên gia nói gì về việc đánh răng ngay sau khi ăn?1

Nên cầm ở cuối bàn chải đánh răng và linh hoạt nhẹ tay như cách cầm bút

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Kinsella lưu ý, khi sử dụng bàn chải đánh răng, nhiều người cầm bàn chải rất chặt để giữ bàn chải được chắc chắn trong tay. Điều này hoàn toàn đúng khi cầm nắm một vật cho khỏi rơi. Tuy nhiên, trong việc đánh răng, thì việc cầm quá chặt bàn chải lại không tốt. Áp lực tác động lên bàn chải sẽ truyền xuống răng, tiến sĩ Kinsella nói.
Tiến sĩ Kinsella cảnh báo rằng, việc đè quá mạnh tay sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể làm mòn men răng từ từ, không thể phục hồi được nữa. Hành động này cũng có thể dẫn đến tổn thương nướu và khiến nướu bị co lại, tiến sĩ Kinsella nói thêm.
Tiến sĩ Kinsella khuyên nên cầm ở cuối bàn chải đánh răng và linh hoạt nhẹ tay như cách cầm bút. Cầm bàn chải theo cách này không tạo áp lực quá nhiều lên bàn chải và sẽ không đè quá mạnh lên răng, do đó bảo vệ răng, theo Express.

Nên sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện hay bằng tay?

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bằng tay không quan trọng. Cả hai đều tốt, miễn là chải tất cả các bề mặt của tất cả răng.
Dù bạn chọn loại bàn chải nào, bạn cũng nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.