Đào bitcoin hết lời

Thu Thảo
Thu Thảo
17/03/2018 08:10 GMT+7

Theo một số ước tính, giá bitcoin đã rớt xuống mức mà việc đào nó không còn đem về lợi nhuận nữa.

Theo CNBC, chuyên gia Thomas Lee thuộc Fundstrat cho hay: “Bitcoin đang giao dịch chủ yếu ở mức giá ngang với chi phí sản xuất bitcoin, hiện là 8.038 USD dựa theo mô hình khai thác được nhóm nghiên cứu dữ liệu của chúng tôi phát triển”.
Mô hình của Fundstrat kết hợp ba yếu tố: chi phí thiết bị, điện và các chi phí khác như phí duy trì thiết bị làm mát.
Tiền thuật toán bitcoin đang có giá thấp quanh mốc 8.000 - 9.000 USD. Hôm 14.3, bitcoin chạm giá thấp nhất từ ngày 8.2 là 7.676,52 USD, theo CoinDesk.
Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình khai thác tiền ảo sử dụng nhiều điện năng. Quá trình cần máy vi tính có khả năng giải phép toán phức tạp để tạo ra các chuỗi khối ghi nhận giao dịch. Thợ mỏ đào bitcoin được thưởng bitcoin nếu hoàn thành phép toán. Về cơ bản, nếu chi phí sản xuất vượt giá bitcoin, các thợ mỏ sẽ mất hứng thú đào.
“Trong một số trường hợp, thợ mỏ đơn giản có thể tắt máy và chờ cho giá phục hồi một chút. Giá bitcoin đang tới ngưỡng mà họ sẽ phải mất tiền để khai thác”, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Blockchain Intelligence Group Shone Anstey cho hay.
Việc khai thác bitcoin cần có phần cứng chuyên dụng có giá từ vài trăm đến vài ngàn USD. Như nhiều công nghệ khác, ngày càng có nhiều máy đào hiện đại hơn được cho ra mắt.
Fundstrat giả định chi phí điện là 6 cent/kilowatt giờ và cộng thêm vào nhiều chi phí khác để ra mức giá hòa vốn 8.038 USD. Theo CEO Charlie Hayter của CryptoCompare, chi phí giao dịch trung bình, một nguồn thu khác cho các thợ mỏ, cũng giảm từ mức cao là 34 USD cuối tháng 12.2017 xuống dưới 50 cent hiện tại.
Với các loại hàng hóa truyền thống như vàng, khi chi phí sản xuất bằng giá cả, một số nhà đầu cơ có thể cho là giá đã gần chạm đáy vì nguồn cung giảm. Song với bitcoin, mọi thứ phức tạp hơn vì chi phí đào ra 1 đồng bitcoin thay đổi theo giá điện trên khắp thế giới.
Tại thị trường khai thác bitcoin chính như Trung Quốc, các thợ mỏ có thể sử dụng điện năng rẻ từ nguồn cung thủy điện để đào bitcoin. Để cạnh tranh được với thợ mỏ Trung Quốc, chi phí điện của bạn phải ít hơn 4 cent mỗi kilowatt giờ, ông Anstey cho biết. Thợ mỏ bitcoin Đại lục cũng có động cơ để đào bất chấp chi phí vì họ muốn chuyển tiền ra nước ngoài mà không vấp phải biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ.
Theo Fundstrat, hầu hết các thợ mỏ sẽ ngừng đào nếu giá bitcoin về quanh 3.000 - 4.000 USD. Tháng 1.2015, các thợ mỏ cũng từng đào bitcoin khi giá của nó hòa vốn sản xuất là khoảng 200 USD. Chi phí đào bitcoin tăng dần từ khi giá bitcoin đi lên, chạm đỉnh hơn 19.000 USD tháng 12.2017.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.