Đạo diễn 'Kẻ thủ ác' tiết lộ quá trình làm phim tái hiện vụ án có thật

01/01/2022 09:10 GMT+7

Series phim ngắn Kẻ thủ ác đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Đạo diễn của loạt phim này là Hiếu Dân đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim.

Chuỗi phim Kẻ thủ ác đề cập đến các vấn đề thời sự thu hút sự quan tâm của dư luận như vấn nạn bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, chăn dắt trẻ ăn xin...

đpcc

Series phim ngắn Kẻ thủ ác đang phát sóng trên THVL1 xoay quanh các vụ án mạng có thật ở Việt Nam và nước ngoài theo chuỗi đề tài tình - tiền. Tác phẩm lật lại nhiều mánh khóe hung ác của thủ phạm nhằm cảnh tỉnh người xem. Bên cạnh đó, những chiếc “bẫy tâm lý” nhằm thao túng nạn nhân của các hung thủ cũng được khai thác tối ưu. Đặc biệt, bộ phim còn hé lộ những góc khuất, động cơ đưa đẩy con người vào vòng lao lý.

Sau khi tập 1 lên sóng, bộ phim nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Đây là niềm vui của không riêng các diễn viên mà còn cả ê-kíp, đặc biệt là đạo diễn Hiếu Dân. Anh tâm sự: "Anh em tham gia làm phim nếu nói không phải vì thu nhập thì cũng không đúng, nhưng gắn bó với nhau làm phim cũng còn vì đam mê, vì tình yêu nghề, và vì muốn mang lại cho khán giả nhiều sản phẩm có giá trị".

Từ những vụ án có thật, đạo diễn còn thêm thắt nhiều yếu tố nhằm đẩy mạnh tính nhân văn, khơi gợi lòng trắc ẩn trong con người

đpcc

Với Kẻ thủ ác, đạo diễn Hiếu Dân lựa chọn kịch bản khá kỹ để phù hợp với văn hóa người Việt. Bên cạnh đó, anh còn loại bỏ những yếu tố bạo lực, hạn chế công khai những thủ thuật phá án cần bảo mật của cảnh sát hình sự, đẩy mạnh tính nhân văn, khơi gợi lòng trắc ẩn trong con người và làm sáng tỏ động cơ gây án của hung thủ. Nam đạo diễn cho hay: "Có những vụ án phải công nhận là chân thật đến khó tin và tàn nhẫn đến lạnh người. Hiển nhiên chúng tôi không thể giữ nguyên vẹn câu chuyện đưa vào phim được. Chúng tôi phải thực hiện những tập phim mà bản thân khán giả khi thưởng thức sẽ thấy có sự hiện diện của mình (hoặc người thân của mình) đâu đó. Và khi động cơ của kẻ thủ ác được làm rõ, chính chúng ta sẽ tự hỏi, nếu chúng ta đối diện giữa ranh giới thiện - ác, chúng ta sẽ làm gì để lòng trắc ẩn trỗi dậy, để cái thiện chiến thắng".

Nói về kinh phí thực hiện dự án này, đạo diễn Hiếu Dân thừa nhận hơi hạn hẹp vì nhiều lý do. Chính vì thế, khi sản xuất, ê-kíp phim tận dụng tối đa bối cảnh, phục trang, hóa trang để tạo hiệu ứng cho câu chuyện và cho nhân vật của mình. "Đối với thể loại phim hình sự, điều tra, do đặc thù nội dung xoay quanh những câu chuyện, vụ án trong cuộc sống nên thường thể loại phim này sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí về trang phục, bối cảnh, thiết kế. Đó cũng là lợi thế của chúng tôi khi tham gia sản xuất và thực hiện dòng phim này", đạo diễn cho biết thêm.

Trước những nhận xét của khán giả về các cảnh bắn giết vẫn chưa "thật", đạo diễn Hiếu Dân cũng phân trần: "Phim hình sự cốt yếu không phải chỉ chú trọng vào việc hù dọa hay gây hoảng sợ cho khán giả. Với văn hóa của người Việt, chúng tôi còn muốn thông qua đó lồng ghép, gửi gắm những thông điệp, giá trị nhân văn ý nghĩa, giúp mọi người hướng thiện. Loạt phim Kẻ thủ ác không thiếu những hình ảnh gây ám ảnh, đặc biệt là các đoạn phân tích, khám nghiệm các nạn nhân. Tuy nhiên tùy từng trường hợp, tôi sẽ có sự linh hoạt sử dụng các biện pháp khác nhau trong dàn dựng nhằm giảm nhẹ yếu tố rùng rợn. Từ đó giúp bộ phim vẫn đảm bảo sự thu hút nhất định đặc trưng của thể loại này, nhưng cũng vẫn đủ yêu cầu phục vụ được cho số đông khán giả cùng theo dõi".

Loạt phim dự kiến gồm 100 tập, mỗi câu chuyện là một vụ án độc lập kéo dài 2-3 tập. Tác phẩm có sự tham dự của nhiều diễn viên được yêu mến như: Hồ Bích Trâm, Ngọc Tưởng, Quốc Huy, Thanh Hiền… cùng dàn diễn viên trẻ tiềm năng. Đạo diễn Hiếu Dân tâm sự: "Với dòng phim trinh thám - hình sự này, tôi biết chắc các bạn diễn viên có rất nhiều “đất dụng võ”, bởi chỉ trong một tập phim, xin nhấn mạnh, chỉ trong một tập phim, họ có thể diễn được những tính cách đối lập hoàn toàn trong một vai diễn, nơi họ được hóa thân vào một kẻ thủ ác đầy tinh quái, biết cách che giấu động cơ, ẩn mình dưới một vỏ bọc hoàn hảo để rồi phút 90 mới lộ diễn trong sự ngỡ ngàng của khán giả".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.