Đạo diễn Quỳnh Thư 'biến hóa' gì với 30 năm âm nhạc Quốc Bảo?

30/04/2021 16:30 GMT+7

Đảm nhận vai trò dàn dựng cho đêm nhạc 30 năm tình ca Quốc Bảo là đạo diễn Quỳnh Thư - người từng mang đến dấu ấn đẹp về mặt cảm xúc cho chương trình Trịnh Công Sơn - Gọi tên bốn mùa tại sân Hoa Lư năm 2019.

Những ngày này, khi nhạc sĩ Quốc Bảo đang thong dong chỉnh sửa thêm cho các bản phối trong live show kỷ niệm 30 năm sáng tác của anh (diễn ra vào tối 15.5 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM), đạo diễn chương trình Quỳnh Thư như cũng "sống chậm" hơn khi cùng nghe lại những tình khúc Quốc Bảo để chuẩn bị cho "dạ tiệc của cảm xúc" sắp tới mà chị đảm nhận vai trò dàn dựng.

"Sự hiện diện của chúng ta, ngay lúc này, ở đây, cùng nhau và ngồi hát ca bềnh bồng, là bình yên", nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ

Ảnh: Apex

Cảm xúc được chú trọng

30 năm là khoảng thời gian đủ để một cậu bé trở thành người đàn ông; nhưng 30 năm cũng chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi trong chiều dài đời sống mà như nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ “chớp mắt thôi, một đời”. Trong 30 năm đó, “bạn có thể sưu tập tất cả những thứ bạn muốn: từ nước hoa đến giày, từ đồ da đến đồ ngủ, từ máy ảnh đến đồng hồ, từ bút đến kính, và bật lửa, và máy ảnh, và tiền xưa, và tem cũ. Nhưng có một thứ, tôi biết đến muộn nhất và (vì thế) sẽ không ngừng sưu tập cho đến khi tắt nghỉ, đó là những khoảnh khắc sống” (trích Cuốn sổ trắng - Quốc Bảo, 2015).

Bằng Kiều được nhạc sĩ Quốc Bảo chọn mời tham gia chương trình (cùng Lê Hiếu, Nguyên Hà, Trini, Võ Lê Vy)

Ảnh: NSCC

Với Quốc Bảo, những khoảnh khắc sống đó chính là người bạn đi đến tận cùng cuộc sống; một người bạn luôn âm thầm và yêu thương, tặng bạn những món quà cuộc sống giàu cảm xúc, đầy thi vị. Mỗi bài hát là một câu chuyện, một duyên cớ được khởi nguồn từ những khoảnh khắc sống: có khi đâu ngờ nắng tưng bừng thế kia, rồi có khi đâu ngờ tình như lòng giấy mới (ca khúc Tóc nâu môi trầm)...
Còn với nữ đạo diễn có thế mạnh "biên tập cảm xúc", chị chọn ý tưởng "bình yên" cho đêm nhạc, từ chính ca khúc cùng tên này của nhạc sĩ Quốc Bảo. Vì "dù ở bất kỳ giai đoạn nào, qua những thăng trầm ra sao, dành cho ai, rõ ràng tình ca của nhạc sĩ Quốc Bảo vẫn mang đến những giai điệu vô cùng yên ả", Quỳnh Thư chia sẻ.

Võ Lê Vy

Ảnh: NSCC

Âm nhạc Quốc Bảo, theo chị, vừa dễ nghe với người lớn tuổi, thế hệ 7X, 8X, nhưng đồng thời với những bạn trẻ, tình ca của nhạc sĩ cũng mang giá trị - những triết lý về cuộc sống, dễ đi vào tâm tưởng người nghe qua giai điệu, vừa nhẹ nhàng mà thâm thúy.
"30 năm được chúng tôi chia theo 3 giai đoạn để dàn dựng sân khấu. Những ca khúc sẽ đi qua 3 chặng đường, từ “tinh khôi’ với những bài hát thuở xinh - trầm - ngoan đến “độc thoại” trong những cuộc dằn xé với chính bản thân thông qua âm nhạc và sau cùng là “bình yên” với những thông điệp đẹp đẽ trong ca từ, âm nhạc Quốc Bảo", Quỳnh Thư nói.
Cũng chính vì “bình yên” nên đạo diễn Quỳnh Thư cho biết chị không dùng nhiều “chiêu trò” trên sân khấu. Theo đó, âm thanh, ánh sáng là điểm nhấn cho những sáng tạo trong phần nhìn, để trên hết, mọi “biến hóa” nhằm phục vụ hiệu quả nhất cho phần nghe - làm sao tạo được dư vị về cảm xúc cho người thưởng thức, từ những giai điệu không còn lạ với người yêu nhạc, nhất là khán giả mến mộ âm nhạc Quốc Bảo 30 năm qua.

Jazz rock làm điểm nhấn

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho hay với không gian của Nhà hát Hòa Bình, với dàn nhạc mà anh tổ chức cũng như 5 ca sĩ anh chọn mời trong chương trình (Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà, Trini, Võ Lê Vy), anh chọn khuynh hướng jazz rock làm điểm nhấn cho toàn live show. "Thay vì các live show lớn của nhiều ca sĩ thường sử dụng dàn dây, tôi không sử dụng với lý do âm nhạc của dàn dây có vẻ không hiệu quả lắm với những bài hát của tôi. Do đó, ban nhạc 8 thành viên vừa đủ biên chế cho dàn nhạc jazz rock biểu diễn", anh chia sẻ.

Lê Hiếu

Ảnh: NSCC

Với đêm nhạc tác giả, dấu ấn cá nhân nhạc sĩ bao giờ cũng rất lớn. Nhưng theo Quốc Bảo: "21 ca khúc được chọn và biên tập trong chương trình tôi đã hội ý thông qua ê kíp sản xuất, với ban nhạc cũng như ca sĩ để chọn ra tiết mục tốt nhất, đặc sắc nhất cho mỗi sự xuất hiện. Vậy nên, dù có chủ quan thế nào thì tôi tin những bài hát này vẫn sẽ làm nên nội dung trọn vẹn cho hành trình sơ kết 30 năm âm nhạc Quốc Bảo".
Quốc Bảo cũng cho biết thêm: "Sau live show này, chặng đường mới tôi sẽ dành nhiều thời gian cho việc viết khí nhạc, nhạc không lời, vì viết cả 1.000 ca khúc trong 30 năm tôi nghĩ đã nhiều rồi (cười). Mục tiêu đơn giản là tự làm mới chính mình". Và trong đêm nhạc 30 năm sắp tới, sẽ có một sáng tác mới trong chặng đường mới ấy của anh được giới thiệu. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.