Đạo diễn Trần Anh Hùng trải lòng lý do 'ngại' về Việt Nam làm phim

28/09/2021 10:35 GMT+7

Đạo diễn Trần Anh Hùng bộc bạch từ sau Mùa hè chiều thẳng đứng , anh không nghĩ đến chuyện quay về quê hương làm thêm phim.

Chiều 26.9, một số đạo diễn, nhà sản xuất, phát hành phim hàng đầu Việt Nam đã hội tụ tại tọa đàm trực tuyến Ai góp ý giơ tay lên để chia sẻ quan điểm về các vấn đề bất cập trong ngành phim hiện nay, bên cạnh đó là đề xuất xung quanh dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi. Tham dự từ Pháp, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng lần đầu chia sẻ về những trải nghiệm khó khăn của riêng anh khi về Việt Nam làm phim.
Vị đạo diễn gốc Việt cho biết: “Khi trở về Việt Nam vào năm 1999, tôi muốn làm Mùa hè chiều thẳng đứng để kể về con người Việt Nam, một bộ phim rất nhẹ nhàng, hiền khô, chỉ có thế thôi nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn. Khi tiếp cận đến nội dung Việt Nam, tôi đã phải chịu thua về sự tự kiểm duyệt vì có quá nhiều vấn đề bất khả thi. Để rồi sau đó, tôi không thể nào thuyết phục một nhà sản xuất Pháp tới Việt Nam để làm phim về Việt Nam được”. Trần Anh Hùng cũng cho biết anh khó lòng tìm được tiếng nói chung với các thành viên hội đồng kiểm duyệt phim thời đó.

NSND Lê Khanh, NSND Như Quỳnh và Trần Nữ Yên Khê trong phim Mùa hè chiều thẳng đứng

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Sau Mùa hè chiều thẳng đứng, đạo diễn Trần Anh Hùng chưa quay thêm bất kỳ bộ phim nào tại quê nhà dù thường xuyên về Việt Nam để dạy học và hỗ trợ dự án của các đạo diễn trẻ. Trong dịp này, đạo diễn từng có phim được đề cử Oscar bày tỏ sự thông cảm sâu sắc đến những khó khăn của các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam.
“Hiện tại, Luật Điện ảnh của nước ta vẫn đang quá nặng nề. Vì vậy, nhiều bạn trẻ dù có ý tưởng, làm việc chăm chỉ đến đâu nhưng rồi cũng phải tự thân kết luận chắc không làm được đâu vì sợ vướng chỗ này, chỗ kia trong luật. Tôi cảm thấy rất tiếc. Là người từng làm phim ở Việt Nam lẫn nước ngoài nên tôi nhận ra được sự khác biệt vô cùng lớn. Làm phim ở Việt Nam là tôi căng thẳng hơn hẳn vì cứ phải tự kiểm duyệt. Trong khi đó, với những dự án ở nước ngoài, quá trình sáng tạo được tự do và có nhiều niềm vui hơn. Nó khuyến khích mình làm việc. Nhiều bạn bè bảo tôi đã đến lúc về Việt Nam làm phim được rồi, nhưng sau những vụ việc như Bụi đời chợ lớn của Charlie Nguyễn bị cấm phát hành, tôi lại phải suy nghĩ thêm rất nhiều”, Trần Anh Hùng nói thêm.

Các nhà làm phim giơ chữ ký tượng trưng, đồng lòng nêu ý kiến về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

ẢNH: BTC

Bởi những nguyên nhân trên, đạo diễn Trần Anh Hùng rất mong chờ Luật Điện ảnh Việt Nam sớm được “nới lỏng” để gỡ khó cho các nhà làm phim trong nước, cũng như thu hút các nhà làm phim nước ngoài. Trong tọa đàm, Trần Anh Hùng cùng các diễn giả có mặt ký chữ ký tượng trưng cho một bản kiến nghị chính thức sẽ được tổng hợp để gửi tới Quốc hội trong thời gian sớm nhất.
Trần Anh Hùng là đạo diễn người Pháp gốc Việt, không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn tạo được vị thế đáng nể trong làng điện ảnh thế giới. Những bộ phim của Trần Anh Hùng như Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng đều duy mỹ và mang đậm chất liệu Việt Nam, được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao. Riêng Mùi đu đủ xanh giành nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá như Cannes 1993, César và là đại diện điện ảnh Việt Nam hiếm hoi vào danh sách đề cử Oscar rút gọn tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Hiện, Trần Anh Hùng sinh sống tại Pháp nhưng vẫn thường về Việt Nam để giảng dạy điện ảnh và “đỡ đầu” cho các nhà làm phim trẻ tài năng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.