Đào, quất ngập phố Hà Nội, người bán ngán ngẩm: 'Tết mà như thế này quá chán'

10/01/2023 07:47 GMT+7

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã trở thành khu chợ cây cảnh sầm uất trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, đào, quất và bưởi là những loại cây phổ biến với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau.

Những ngày này, công nhân chăm sóc bưởi hoạt động hết công suất. Cây nào đã có người mua, chuẩn bị chuyển đi thì quả bưởi sẽ được bọc kín bằng túi nilon để tránh gãy rụng. Những cây còn lại sẽ được tháo bỏ túi nilon giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Những điểm kinh doanh đào tết vắng bóng khách hàng dù dịp Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề

Chí Bình

Tuy nhiên, dù các điểm kinh doanh đã phủ kín hai bên đường phố nhưng lượng người mua sắm cây cảnh chơi Tết chưa nhiều.

Các điểm bán bưởi cảnh, quất cảnh cũng trong hoàn cảnh ế ẩm tương tự

Chí bình

"Năm nay thực sự ảm đạm vô cùng, chưa một năm nào như thế. Năm ngoái Covid-19 đã chán rồi, năm nay còn chán hơn. Mọi năm là giờ này họ đã đi đến đặt rồi nhưng năm nay chưa thấy gì cả. Thực sự như này thì chắc là quá chán luôn, Tết mà như này quá chán", chị Trịnh Thị Loan, một chủ điểm kinh doanh cây cảnh trên phố Lạc Long Quân, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội chia sẻ.

Chị Loan cho biết, những năm gần đây, người tiêu dùng không chỉ chọn đào mà còn có quất, quýt, bưởi... để chưng trong ngày Tết. Năm nay, giá bán bán đào, quất, bưởi cũng cao hơn so với những năm có dịch Covid–19. Mỗi chậu bonsai quất và bưởi đa dạng về giá cả, dao động từ 5 triệu đến 30 triệu đồng. Thậm chí, những chậu bonsai bưởi có tuổi đời trên 50 năm được rao bán với giá 100 triệu đồng.

Chủ vườn bưởi đang tháo lớp bọc nilon để chuẩn bị bàn giao cây cho khách hàng

chí bình

"Giá cả năm nay lại bị đắt hơn năm ngoái. Vì đợt mưa bão đào chết quá nhiều rồi. Quất năm nay lúc cần mưa thì không có mưa nên quất rất nhỏ, hiếm có nhà quất to. Năm nay quất Tứ Liên cũng rất bé. Đã đắt mà còn khó bán, không có khách như thế này thì không biết phải buôn bán như thế nào", chị Loan cho biết thêm.

Vì chưa cận Tết nên nhiều cây quất, quả vẫn chưa ngả vàng đều. Các chủ vườn cho biết, họ sẽ chăm sóc cây ngay tại địa điểm kinh doanh và đảm bảo vào thời điểm những ngày Tết, quất sẽ chín đẹp. Mỗi cây quất lớn nhỏ có giá dao động từ 400.000 đồng đến vài triệu đồng.

Theo những người bán, đào Tết được chuyển về con phố Lạc Long Quân từ đất trồng đào Nhật Tân các nhà vườn ở tận Sa Pa, Mộc Châu... Nhiều cây đã nở hoa rực rỡ để phục vụ người tiêu dùng có nhu cầu chơi Tết sớm. Số còn lại vẫn đang chúm chím nụ mầm chờ khoe sắc vào đúng dịp Tết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.