Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận:

Đào tạo nguồn nhân lực năng lượng tái tạo chất lượng cao

21/06/2024 17:18 GMT+7

Với nhiều tiềm năng cho lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT), Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Ninh Thuận đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo, từ sự hỗ trợ của tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), đại diện là Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt - Đức tại Việt Nam (VN) do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ từ năm 2017.

Tháng 11.2021, Trường CĐN Ninh Thuận đã triển khai Dự án Trung tâm đào tạo nghề về NLTT - Công nghệ gió và mặt trời thông qua thỏa thuận hợp tác giữa GIZ với các đối tác như Công ty CP xây dựng Công nghiệp Dịch vụ VN, Festo Didactic SE, Schneider Electric Việt Nam.

Mục tiêu của hợp tác là đưa Trường CĐN Ninh Thuận trở thành Trung tâm xuất sắc về NLTT tại VN vào năm 2026, nhận được sự đồng hành của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ VN và UBND tỉnh Ninh Thuận. Thông qua dự án, giảng viên và sinh viên của trường tham gia vào các chương trình đào tạo trong lĩnh vực NLTT - công nghệ gió và mặt trời.

Ông Trần Trung Dũng, Phó hiệu trưởng Trường CĐN Ninh Thuận, cho biết Dự án Trung tâm xuất sắc về NLTT là một trong những dự án chiến lược phát triển bền vững về NLTT - công nghệ gió và mặt trời tại VN. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ, liên tục được củng cố bởi nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực cùng với nhà trường và các đối tác địa phương khác hướng đến xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trước năm 2030.

Đào tạo nguồn nhân lực năng lượng tái tạo chất lượng cao- Ảnh 1.

Dự án Trung tâm xuất sắc về năng lượng tái tạo mang ý nghĩa to lớn đối với hoạt động đào tạo của Trường CĐN Ninh Thuận

Ảnh: TN

"Dự án Trung tâm xuất sắc về NLTT mang ý nghĩa to lớn đối với hoạt động đào tạo của nhà trường. Thông qua dự án, giảng viên và sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu, cập nhật những công nghệ tiên tiến và xu hướng phát triển công nghệ về NLTT - công nghệ gió và mặt trời. Điều này không chỉ hỗ trợ cho quá trình dạy và học của nhà trường, mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai. Chúng tôi rất trân trọng sự hợp tác của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam và EU, đây là cơ hội để nhà trường phát huy tiềm lực, nâng cao chất lượng giảng dạy, cũng như tạo được cơ hội việc làm cho sinh viên", ông Trần Trung Dũng cho biết.

Mới đây, EU đã tổ chức chuyến đi thực tế tới Trường CĐN Ninh Thuận, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao tại tỉnh Ninh Thuận nhằm thúc đẩy tiến độ chuyển đổi NLTT của khu vực và đảm bảo một sự chuyển đổi công bằng về mặt xã hội.

Bà Myriam Ferran, Phó tổng Giám đốc Tổng cục Hợp tác Quốc tế - Ủy ban Châu Âu dẫn đầu phái đoàn, gồm đại diện các nước thành viên EU và các tổ chức quốc tế, như: Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và GIZ. Đoàn đã có cơ hội quan sát hai Xưởng thực hành về năng lượng gió và mặt trời để tìm hiểu cơ sở vật chất giảng dạy cũng như triển vọng trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực NLTT của Trường CĐN Ninh Thuận.

Trong thời gian tới, Dự án Trung tâm xuất sắc về NLTT, được đầu tư thiết kế về cơ sở vật chất hiện đại nhằm nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến cho thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, Trung tâm còn ứng dụng các mô-đun hướng dẫn thuộc chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng và liên tục cập nhật xu hướng toàn cầu cho giảng viên và sinh viên của trường. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các lớp tập huấn chia sẻ kiến thức và nâng cao kỹ năng cho giảng viên các trường nghề đối tác trong lĩnh vực NLTT.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ Tổ chức hợp tác quốc tế Đức, sinh viên được đào tạo sẽ có cơ hội được tiếp cận với những công việc đúng chuyên môn và phù hợp với năng lực của bản thân trong lĩnh vực NLTT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực NLTT của VN trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.