Từ đơn thư bạn đọc:

Đất sản xuất bị bồi lấp do thi công quốc lộ 24

0 Thanh Niên

Nhiều ngày qua, người dân tại xã Hiếu (H.Kon Plông, Kon Tum) liên tục phản ánh về việc ruộng vườn đang canh tác bị đất cát bồi lấp do ảnh hưởng của việc thi công quốc lộ 24.

Ông A Hiệp, Trưởng thôn Đăk Lom (xã Hiếu), cho biết trên địa bàn đang diễn ra tình trạng đất đào, đắp trong dự án thi công QL24 tràn xuống ruộng vườn của người dân. Do ảnh hưởng của mưa bão, diện tích đất sản xuất của bà con bị vùi lấp ngày càng nhiều. “Nhiều diện tích ruộng, lớp đất đá phủ dày mặt ruộng đến 20 cm không thể sản xuất, việc cải tạo phục vụ sản xuất cũng rất khó khăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, vì thế chúng tôi đề nghị đơn vị chức năng sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ, không để bà con phải thiệt thòi”, ông Hiệp nói.

Ngoài diện tích ruộng lúa bị ảnh hưởng thì một số ao hồ của bà con cũng bị vùi lấp do ảnh hưởng của việc thi công QL24.

Đất sản xuất bị bồi lấp do thi công quốc lộ 24 - ảnh 1

Nhiều diện tích đất của người dân bị bồi lấp

ĐỨC NHẬT

Ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã mời các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đo đạc diện tích bị thiệt hại. Đồng thời xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện để có ý kiến với đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân. “Để hạn chế ảnh hưởng hoa màu và việc đi lại, thời gian tới chúng tôi đề nghị đơn vị thi công vừa làm tốt công tác phân luồng giao thông, vừa có biện pháp, giải pháp đảm bảo quy trình thi công, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân”, ông Vinh nói.

Ông Trương Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Kon Plông, cho biết dự án cải tạo, nâng cấp QL24 đi qua địa bàn H.Kon Plông có chiều dài khoảng 24 km. Trong quá trình thi công, mưa đã khiến đất trôi chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất sản xuất của các hộ dân. Qua kiểm tra, đo đạc có 97 hộ dân ở xã Hiếu với 8 ha đất sản xuất bị ảnh hưởng, bồi lấp. Mức độ bị bồi lấp từ 20 - 70%. “Hiện nay, Ban quản lý dự án đã phối hợp với xã Hiếu và Sở GTVT, đơn vị thi công thống kê toàn bộ diện tích bị ảnh hưởng. UBND huyện cũng đang tổng hợp kiến nghị chủ đầu tư là Sở GTVT để có phương án hỗ trợ cho người dân kịp thời trong thời gian sớm nhất”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, để không bị ảnh hưởng diện tích lúa của người dân, trong thời gian tới đề nghị đơn vị thi công thực hiện việc đổ thải đúng theo quy định, đồng thời áp mái taluy kịp thời hạn chế tình trạng nước mưa cuốn trôi đất đá bồi lấp diện tích đất sản xuất của bà con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm