Đất trang trại nghỉ dưỡng ven đô nóng vì 'làn sóng bỏ phố về quê'

Lê Quân
Lê Quân
30/06/2021 18:18 GMT+7

Theo thống kê của đơn vị nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn mới công bố, trong quý 2 năm nay, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường đất trang trại nghỉ dưỡng ven đô trở nóng hơn vì "làn sóng bỏ phố về quê".

Cụ thể, báo cáo nghiên cứu thị trường quý 2 năm nay của batdongsan.com.vn thông kê cho thấy, mỗi đợt dịch bệnh bùng phát lại có sự tác động tâm lý tới thị trường theo cách khác nhau. Điều này thể hiện rõ qua sự biến động của dữ liệu tin đăng (đại diện cho nguồn cung) và lượt quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) ở mỗi loại hình bất động sản cũng như từng khu vực.

"Làn sóng bỏ phố về quê" lan toả mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát

Báo cáo của batdongsan.com.vn thống kê cho biết, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 vừa qua, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.
Nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản trong tháng 4 giảm gần 18% so với tháng 3. Trong đó, đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%.
Các tỉnh, thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1. Những điểm nóng bất động sản ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4.
Sang tháng 5, dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường bất động sản vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 bùng phát lần thứ 4.
Trong tháng 5, mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh, thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây là những địa phương ghi nhận nhiều ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Sau cơn sốt đất dịp đầu năm nay, thời gian gần đây sản phẩm căn hộ chung cư được quan tâm nhiều hơn

Ảnh Lê Quân

Cũng do tác động từ dịch Covid-19 bùng phát, phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô từ "làn sóng bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện càng lan toả mạnh mẽ. Làn sóng này phát triển suốt năm 2020, có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền “sốt” ở nhiều khu vực. Nhưng sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại.
Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như tại Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm kiếm thông tin để mua, giá tiếp tục tăng nhẹ 2 - 7% so với 1 - 2 tháng trước.

Chung cư được quan tâm nhiều hơn sau sốt đất

Dữ liệu thống kê sự quan tâm đến thị trường của batdongsan.com.vn cũng ghi nhận, trong tháng 5, hầu hết các loại hình sản phẩm bất động sản đều có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Tuy nhiên, sản phẩm căn hộ chung cư là loại hình ghi nhận có nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, với mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4. Nhu cầu tìm kiếm thể hiện đều ở các dòng sản phẩm ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân. Mức độ quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm là xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn sốt đất.
Điều này được batdongsan.com.vn lý giải bởi trong cơn sốt quý 1, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm.
Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn. Đồng thời, chung cư vốn vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt” hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.