Đậu bắp giàu vitamin B6, loại vitamin này giúp điều hòa lượng homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và các vấn đề về sức khỏe khác.
Bên cạnh vitamin B, đậu bắp còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, theo trang sức khỏe Health.
Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của đậu bắp.
Giúp hạ đường huyết
Đậu bắp chứa polysaccharides và chất chống oxy hóa flavonoid. Polysaccharides và chất chống oxy hóa sẽ ngăn cản các enzyme phân hủy carbohydrate và làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu của cơ thể.
Chất nhầy của đậu bắp cũng có tác dụng chống tiểu đường, chẳng hạn như giảm glucose trong máu.
Cung cấp chất dinh dưỡng
Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như magie và folate. Chúng đặc biệt có lợi cho những người không nạp đủ magie qua chế độ ăn uống.
Magie đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì trạng thái tinh thần thoải mái. Trong 100 gram đậu bắp cung cấp 57,6 mg magie, tương đương 14% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày.
Theo nghiên cứu, mỗi 100 mg magie bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tới 5%.
Trong khi đó, folate là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của tế bào. Folate đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì vai trò phát triển não bộ thai nhi của nó.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Polysaccharide trong đậu bắp là carbohydrate giúp cơ thể duy trì mức cholesterol. Trong khi đó, chất xơ trong vỏ đậu bắp lại giúp giảm lượng cholesterol.
Theo nghiên cứu, đậu bắp có thể làm giảm đáng kể cholesterol LDL. Đây là loại cholesterol có nhiều trong cơ thể và có thể gây bệnh tim mạch.
Lưu ý khi ăn đậu bắp
Việc sử dụng đậu bắp với lượng vừa phải sẽ không gây ra tác dụng phụ có hại. Tuy nhiên, chúng có chứa các hợp oxalate.
Oxalate có thể làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất như canxi và sắt của cơ thể. Thực phẩm giàu oxalate có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận nếu thận không thể lọc hết oxalate ra ngoài. Việc nấu chín đậu bắp trước khi ăn có thể giúp giảm lượng chất này.
Bình luận (0)