Đau đầu với 'điệp khúc' hết thuốc

04/07/2022 06:09 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là một trong những bệnh viện chuyên sâu tuyến cuối lớn nhất cả nước, mỗi ngày có hàng ngàn lượt bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành đến khám và điều trị.

Trong nhiều ngày qua, rất nhiều bệnh nhân ung thư phản ánh với Thanh Niên thuốc hóa trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã hết nên phải ra ngoài mua.

Tùy tình trạng bệnh mà có người phải trả từ 1 - 2 triệu đồng/đợt hóa trị, có người phải trả 5 triệu đồng/đợt. Nếu bệnh viện có thuốc theo danh mục BHYT thì bệnh nhân sẽ đỡ khổ rất nhiều.

Ngày 3.7, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết hiện bệnh viện đang điều trị cho gần 400 ca sốt xuất huyết. Nhưng hiện nay, các dịch đại phân tử để truyền hiệu quả trong chống sốc sốt xuất huyết như Dextran 40 và 70, HESS 200.000 dalton thì không có hàng

NHẬT THỊNH

“Giờ trong đơn thuốc của mình có 5 loại, nhưng hiện tại 3 loại ở đây hết rồi, mình ra ngoài mua nhé, mình có mua 2 loại kia không, đồng ý thì sang đóng tiền nhé”. “Đơn của anh 4 loại ngoài danh mục BHYT mà ở đây còn 2 loại 789.000 đồng, còn 2 loại em đánh dấu trong đơn, anh ra ngoài mua nha”. “Người nhà bệnh nhân P.V.T ở Trà Vinh đâu ạ, đơn thuốc của mình có loại thuốc số 2 là hết rồi, giờ con tư vấn mình mua loại khác tương tự dùng nha, mình đồng ý thì sang bên cạnh đóng tiền, tiền thuốc là 3,3 triệu đồng nha cô”... Đó là những thông báo quen thuộc với nhiều bệnh nhân khi đến mua thuốc tại quầy thuốc số 2 trong Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chị N.T.M (23 tuổi, ngụ TP.HCM) chạy đôn đáo khắp nơi để tìm mua thuốc bổ thận cho cha mình. Cha của chị đang điều trị bệnh suy tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy, căn bệnh suy tim của ông gây ảnh hưởng đến thận. Do bệnh viện thiếu thuốc, chị M. tìm khắp các nhà thuốc bên ngoài để mua.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều bệnh nhân phản ánh gặp nhiều khó khăn vì ra bên ngoài bệnh viện mua thuốc thì giá rất cao.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang gây ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có văn bản với 6 kiến nghị gửi Bộ Y tế tháo gỡ các vướng mắc còn kéo dài, trong đó chủ yếu vẫn là cơ chế giá (giá thực tế cao hơn nhiều so với giá kế hoạch) khiến việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế bị “đứng bánh”…

Chia sẻ với PV Thanh Niên, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đang thiếu thuốc, có mặt hàng đứt hàng, có mặt hàng chưa được gia hạn giấy phép. Bệnh viện cũng đang thiếu một số vật tư tiêu hao vì vướng quy định mua “giá rẻ”. Như túi câu nước tiểu, đấu thầu mãi không ra kết quả, vì nếu chọn giá tốt thì tiêu chí kỹ thuật sản phẩm không đạt. Sản phẩm đạt thì giá cao 4 - 5 lần, mà đấu thầu là phải lấy giá rẻ nhất nên bệnh viện không mua được. Nhưng khi chọn được nhà thầu bán với giá 4.600 đồng/cái, thì họ không bán vì giá bây giờ đã lên rồi. Rốt cuộc bệnh viện không có hàng.

“Đáng lẽ áp thầu thì có thuốc ngay, đằng này từ đầu năm 2022, Bộ Y tế lại ra văn bản yêu cầu đấu thầu rộng rãi nên các bệnh viện không áp thầu nữa”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.