Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển

0 Thanh Niên Online

Tàu cá của ngư dân Nghệ An bị chìm trên biển, 5 ngư dân đang mất tích, trong đó có 3 người trong một gia đình, gồm 3 thế hệ: cha, con và cháu. 

Tàu đi, chưa về

Sau 3 ngày chiếc tàu cá xấu số bị chìm trên biển, người thân và hàng xóm của 5 ngư dân ở xã Sơn Hải (H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang lo lắng ngóng chờ tin tức của những người gặp nạn.

Vụ chìm tàu cá này xảy ra vào sáng 30.11 trên vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, cách đất liền khoảng 35 hải lý.

Người thân đau đớn, lo lắng chờ tin 5 ngư dân mất tích trên biển

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tàu cá mang số hiệu NA-93553 TS có 6 ngư dân do anh Thái Bá Huy (42 tuổi, ngụ xã Sơn Hải, H.Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng ra khơi vào ngày 23.11.

Đến sáng 30.11, tàu đang đánh bắt ở vùng biển cách cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh về phía đông khoảng 35 hải lý thì bị nước tràn vào khoang làm chìm tàu, 6 thuyền viên rơi xuống biển.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 1

Người thân của các ngư dân bị mất tích đang ngóng chờ tin tức từ lực lượng tìm kiếm, cứu hộ

Khánh Hoan

Đến khoảng 10 giờ sáng ngày 1.12, ngư dân Trần Văn Huy (47 tuổi) được ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi phát hiện cứu vớt. Sau khi được cứu sống, ông Huy đã gọi điện về báo cho gia đình và chính quyền địa phương.

5 ngư dân còn lại trên tàu đang mất tích gồm: anh Thái Bá Huy (42 tuổi), ông Thái Bá Tĩnh (69 tuổi, bố anh Huy), anh Thái Bá Hòa (18 tuổi, con trai anh Huy), ông Trần Văn Hợi (61 tuổi) và ông Trần Văn Nghĩa (60 tuổi). Các ngư dân này đều ngụ ở xã Sơn Hải, H.Quỳnh Lưu.

Sáng 2.12, trong căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm khá sâu ở xóm 3, xã Sơn Hải của vợ chồng bà Đậu Thị Nhụ khá đông người đến hỏi thăm tin tức và chia sẻ với gia đình bà Nhụ. 3 người thân của bà Nhụ là chồng, con trai và cháu trai đang mất tích trên biển.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 2

Bà Đậu Thị Nhụ đau buồn khi chồng, con trai và cháu đang bị mất tích

Khánh Hoan

Phải bám biển để mưu sinh

Ông Thái Bá Vũ, em trai ông Thái Bá Tĩnh, cho biết gia đình ông Tĩnh nhiều đời nay gắn liền với nghề đi biển. Năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng ông Tĩnh vẫn phải bám biển để mưu sinh vì đất đai sản xuất không có.

Sau nhiều năm đi bạn (đánh cá thuê), năm 2020, anh Thái Bá Huy, con trai ông Tĩnh vay ngân hàng mua lại tàu cá công suất 350CV của một ngư dân khác. Sau đó, anh Huy thuê một đóng xưởng tàu tu sửa, rồi cùng cha, con trai và 4 người khác ra khơi đánh cá.

Giá dầu đắt đỏ, mất mùa biển và giá hải sản lại rớt do dịch Covid-19 nên cuộc sống của ngư dân 2 năm nay rất khó khăn, nhiều chuyến bị thua lỗ. Tuy nhiên họ vẫn ra khơi đều đặn, mỗi tháng 1 chuyến đánh bắt kéo dài từ 20 - 23 ngày.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 3

Ba ông cháu, cha con đang bị mất tích

Khánh Hoan

Ngày 23.11, tàu NA-93553 TS rời cảng cá để ra khơi đánh bắt. Trên tàu có 6 người. Một người còn lại là anh Hoàng Đình Minh (18 tuổi) vì phải ở lại chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên không kịp đi.

“Sáng 1.12, gia đình nhận được tin báo về tàu bị chìm, chỉ có 1 người được tàu Quảng Ngãi cứu, 5 người đang mất tích. Chúng tôi đang lo lắng vì chưa biết sống chết thế nào, nhưng trời lạnh như thế này thì khó lắm”, ông Thái Bá Vũ buồn bã nói.

Sát bên nhà vợ chồng bà Nhụ là nhà của vợ chồng người con trai, anh Thái Bá Huy. Bị sốc vì nhận tin dữ chồng và con trai mất tích, chị Hải kiệt sức vì đau đớn. “Vợ chồng nó có 4 đứa con, thằng Hòa thứ 2, là con trai duy nhất, năm nay 18 tuổi. Gia đình khó khăn nên nó nghỉ học theo cha đi biển từ mấy năm nay. Nó mới đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, ra Tết là đi nghĩa vụ”, một người thân của anh Huy kể.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 4

Người thân các ngư dân lo lắng khi đã 3 ngày trôi qua, 5 ngư dân vẫn đang bị mất tích

Khánh Hoan

Ngồi ngóng tin chồng đang bị mất tích, bà Trần Thị Tí (61 tuổi, ở xóm 6, xã Sơn Hải, H.Quỳnh Lưu) buồn bã cho biết, gia đình bà không có đất sản xuất, cuộc sống phải nhờ vào công việc đánh cá của chồng là ông Trần Văn Nghĩa (60 tuổi). Ông Nghĩa đi biển từ hàng chục năm nay. Ba năm lại đây, nghề biển liên tục bị mất mùa, thu nhập trở nên rất bấp bênh.

“Mỗi chuyến đi biển gần 1 tháng. Năm nay, tháng nhiều nhất được 7 triệu đồng, có chuyến không được đồng nào. Ông ấy mới đi theo tàu của anh Huy được 2 chuyến, chuyến trước được 3 triệu đồng”, bà Tí nói.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 5

Bà Trần Thị Tí đang ngóng chờ tin tức của chồng

Khánh Hoan

Hai người con trai của vợ chồng bà Tí đã lập gia đình, đang sống chung trong căn nhà của bố mẹ. “Hai đứa đang đi tàu trên biển, chưa biết tin bố nó gặp nạn”, bà Tí bật khóc.

Đau đớn chờ tin chồng, con, cháu mất tích trên biển - ảnh 6

Tàu cứu hộ của bộ đội Biên phòng Nghệ An đã được điều động ra khơi để tìm kiếm các ngư dân gặp nạn

CTV

Chiều 2.12, thông tin từ Bộ chỉ huy Biên phòng Nghệ An cho biết, đơn vị này đã điều động 1 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm các ngư dân đang bị mất tích.

Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng đã chỉ đạo biên phòng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình triển khai lực lượng, phương tiện, đồng thời thông báo cho các tàu đang đánh bắt trên vùng biển tàu cá NA-93553 TS gặp nạn để hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm