'Đầu gấu' Cường 'Dụ” vừa bị bắt ở Thái Bình là ai?

15/12/2020 11:48 GMT+7

Từng có 3 tiền án và phải ngồi tù nhiều năm, thế nhưng sau khi ra tù, Cường "Dụ" vẫn “ngựa quen đường cũ” tác oai, tác quái khiến giới kinh doanh vận tải khách ở Thái Bình bức xúc.

Chiều qua, 14.12, hàng trăm chiến sĩ thuộc các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thái Bình, Công an TP.Thái Bình, đã bất ngờ ập vào văn phòng Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Phúc Cường (trụ sở tại số 382 phố Lý Bôn, TP.Thái Bình) bắt giữ Giám đốc Nguyễn Văn Cường (thường gọi là Cường Dụ, 42 tuổi, ngụ số nhà 2/55 Nguyễn Thái Học, tổ 11, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

Bao vây văn phòng, bắt Cường Dụ - trùm bảo kê xe khách ở Thái Bình

Được biết, sau quá trình điều tra nắm tình hình, Công an tỉnh Thái Bình quyết định bắt giữ khẩn cấp, khám xét văn phòng công ty do Cường điều hành để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi bảo kê, thu "phế" các chủ xe khách chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội và một số hành vi vi phạm pháp luật khác.
Đối với những người trong giới kinh doanh vận tải khách ở Thái Bình, việc công an bắt giữ Cường “Dụ” không phải chuyện bất ngờ. Bởi dù mang mác là giám đốc của một doanh nghiệp vận tải, song Cường có lý lịch bất hảo, “sở hữu” nhiều tiền án vì vi phạm pháp luật trong quá khứ.

17 tuổi đã ngồi tù vì trộm cướp tài sản

Lâu nay, ở khu vực bến xe khách TP.Thái Bình, hễ nghe đến cái tên Cường “Dụ” là mọi người lại lắc đầu ngao ngán. Theo một số người kinh doanh xe khách tại đây, từ thời thanh niên, Cường “Dụ” đã thể hiện là một kẻ ngông cuồng, coi thường pháp luật.
Năm 1995, khi mới 17 tuổi, Cường “Dụ” đã bị Công an TX.Thái Bình bắt giữ, sau đó bị TAND tỉnh Thái Bình xử phạt 30 tháng tù giam về tội “trộm cướp tài sản”.
Năm 1997, Cường “Dụ” ra tù, về địa phương, song không tu chí làm ăn và không có việc làm ổn định. Bản chất hung hăng, ngông cuồng, cộng thêm “chiến tích” từng ngồi tù, Cường “Dụ” càng lúc càng không coi ai ra gì, xem thường pháp luật.
Đến năm 1998, Cường tiếp tục phạm tội “cố ý gây thương tích”, bị Công an TX.Thái Bình bắt giữ. TAND tỉnh Thái Bình sau đó tuyên phạt Cường 5 năm tù giam về hành vi này.
Sau khi ra tù lần 2, Cường “Dụ” vẫn chưa biết ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời. Đến nỗi, nhiều người dân khu vực gần bến xe TP.Thái Bình thời bấy giờ còn nói với nhau rằng, có vẻ Cường “Dụ” có số đi tù, cứ trở về địa phương được một thời gian lại gây sự, vi phạm pháp luật để… quay lại tù.
Những năm 2008, 2009, lúc này TX.Thái Bình đã được nâng cấp lên TP.Thái Bình, cầu Tân Đệ bắc qua sông Hồng hoàn thành nối liền QL10 giữa tỉnh Nam Định với tỉnh Thái Bình nên nhu cầu đi lại, thoát ly của người dân quê lúa ngày càng tăng lên.

Cường "Dụ" cùng đàn em có dấu hiệu bảo kê hoạt động vận tải hành khách ở Thái Bình

Ảnh CTV

Dịch vụ vận tải khách cũng vì thế phát triển nhanh chóng. Cường “Dụ” đã thu nạp một số đối tượng hình sự, nghiện ngập khác làm đàn em, bảo nhau đứng ra bảo kê, thu phế cả xe khách liên tỉnh lẫn nội tỉnh.
“Thời đó, chúng nó thu từng 2.000 đồng trên mỗi đầu khách. Có nhiều thu nhiều, có ít thu ít”, một người làm kinh doanh vận tải khách lâu năm ở Thái Bình cho hay.
Chính vì ngông cuồng, bất chấp như vậy, đến tháng 4.2009, Cường “Dụ” tiếp tục bị Công an TP.Thái Bình bắt giữ, sau đó bị TAND TP.Thái Bình xử phạt 7 năm tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Bảo kê, thu “phế” núp bóng công ty vận tải khách

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH dịch vụ vận tải Phúc Cường do Nguyễn Văn Cường (tức Cường “Dụ”) làm Giám đốc chính thức được cấp phép và đi vào hoạt động từ ngày 19.11.2019.
Giới kinh doanh vận tải ở Thái Bình kể rằng, thực chất Cường “Dụ” chỉ bỏ tiền đầu tư, xin cấp lốt một số đầu xe khách nhất định chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội. Thế nhưng, lượng đầu xe, tuyến chạy cùng tuyến này mang logo của Công ty Phúc Cường lại rất nhiều, tần suất chạy liên tục trong ngày.
“Sở dĩ trên đường xuất hiện nhiều xe Thái Bình - Hà Nội mang thương hiệu Phúc Cường là do Cường “Dụ” đứng ra thu nhận xe từ các chủ xe khác. Các chủ xe này có người tự nguyện, có người bị cưỡng ép phải lấy thương hiệu của công ty Phúc Cường; có người là xe có lốt, tuyến được cơ quan chức năng cấp phép, có người lại chạy xe dù, xe không phép”, một chủ doanh nghiệp vận tải khác nói.

Đao kiếm thu được trong trụ sở công ty của Cường Dụ

Ảnh CTV

Đổi lại, các chủ xe “mượn” tiếng của Cường "Dụ" hàng tháng phải nộp về cho y trung bình 2 triệu đồng trên một đầu xe. Cùng với đó, quân của Cường “Dụ” luôn xuất hiện dày đặc ở khu vực trước cửa bến xe khách TP.Thái Bình và ngã tư Lý Bôn - Trần Thái Tông để thay nhau “bắt” khách cho các xe gắn logo của công ty.
Một số nhà xe còn phản ánh, mỗi một khách mà người của Phúc Cường “bắt” hộ, chủ xe mượn danh phải cắt lại cho chúng 20.000 đồng, nếu khách gọi đặt xe qua số hotline của Công ty Phúc Cường thì chúng sẽ thu của chủ xe khách 10.000 đồng trên một khách.
Một số chủ xe, lái xe khách cùng tuyến Thái Bình - Hà Nội nhưng quy mô nhỏ, lẻ, “thân cô, thế cô” không chấp nhận “cuộc chơi” như nói trên do Cường “Dụ” ngầm quy định liền bị quậy phá, chặn đầu xe, lạng lách đánh võng không cho vượt lên, thậm chí ném chất bẩn vào nhà, ném vỡ cửa kính, hành hung, đánh đập dã man.

Bị côn đồ liên tục chặn đầu xe, đánh, một lái xe khách ở Thái Bình cầu cứu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.