Đấu giá biển số xe: hết 'đất sống' cho tiêu cực

30/07/2023 06:26 GMT+7

Lần đầu tiên một phiên đấu giá biển số xe ô tô sẽ được tổ chức với quy mô trên toàn quốc, đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác đăng ký và cấp biển số xe.

Dự kiến ngày 20.8 tới đây, Bộ Công an sẽ cùng đơn vị đấu giá tổ chức phiên đấu giá biển số xe ô tô lần thứ nhất, dưới hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên việc đấu giá biển số diễn ra với quy mô toàn quốc, đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác đăng ký và cấp biển số xe.

Đấu giá biển số xe: hết 'đất sống' cho tiêu cực - Ảnh 1.

Đội đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (số 282 Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Vũ Phượng

Thỏa sức lựa chọn với hơn 153.000 biển số

Chuẩn bị cho phiên đấu giá, Bộ Công an đã công khai hơn 153.000 biển số thuộc 63 tỉnh, thành, với 4 chủng loại ô tô: xe con, xe khách, xe tải và xe tải van để đấu giá.

Trong danh sách, có nhiều biển số "ngũ quý" được cho là "siêu đẹp", đã có hàng trăm lượt đăng ký đấu giá, dự báo sẽ có giá rất cao, như: 37K-222.22 (Nghệ An), 38A-555.55 (Hà Tĩnh), 51K-777.77 và 51K-888.88 (TP.HCM), 75A-333.33 (Thừa Thiên-Huế), 98A-666.66 (Bắc Giang)... Cạnh đó, cũng có cả những biển số "xấu", hầu như chưa có ai đăng ký, như: 30K-549.53 (Hà Nội), 51K-949.53 (TP.HCM), 38A-549.53 (Hà Tĩnh), 37K-249.53 (Nghệ An)...

Cục CSGT (C08) Bộ Công an cho biết danh sách này sẽ được niêm yết đến ngày 15.8 (trước thời điểm diễn ra phiên đấu giá) trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cổng thông tin điện tử C08 và trang thông tin của công ty đấu giá trực tuyến để người dân lựa chọn biển số mà mình yêu thích và đăng ký đấu giá.

Thông tư 24: Biển số xe 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào?

Giải thích về biển số "xấu", "đẹp", C08 cho hay Bộ Công an không định nghĩa vì "xấu" hay "đẹp" ở đây phụ thuộc vào quan điểm của người tham gia đấu giá.

Theo quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá, biển số đấu giá có giá khởi điểm là 40 triệu đồng, mỗi bước giá là 5 triệu đồng. Trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá (hợp lệ) thì biển số được đấu sẽ được chuyển nhượng cho người đó. Biển số nếu không được chọn sẽ chuyển vào kho số để cấp ngẫu nhiên cho các chủ phương tiện không có nhu cầu đấu giá.

Những ai được tham gia đấu giá?

Nghị định số 39/2023 quy định người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người VN, có tài khoản đăng ký đấu giá, mã số định danh cùng các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại… Nếu có đầy đủ các thông tin này, bất cứ ai, kể cả người chưa sở hữu ô tô, đều được tham gia đấu giá. Người đấu giá có thể nhờ người khác thao tác thay cho mình, nhưng phải đảm bảo đúng thông tin của người đấu giá.

Đặc biệt, người tham gia đấu giá được lựa chọn biển số của bất cứ tỉnh, thành nào trong hơn 153.000 biển số kể trên. Mỗi người còn được quyền đấu giá số biển không hạn chế.

Người dân hoặc tổ chức muốn đấu giá phải đặt tiền trước bằng giá khởi điểm của một biển số, tức 40 triệu đồng. Tiền đặt trước được gửi vào tài khoản của công ty tổ chức đấu giá biển số xe ô tô. Trường hợp trúng đấu giá, tiền đặt trước sẽ chuyển vào tài khoản của Bộ Công an để nộp vào ngân sách nhà nước. Đây là điều khoản nhằm hạn chế tình trạng đăng ký ảo, ảnh hưởng chất lượng cuộc đấu giá.

Một điểm quan trọng khác, trong 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải đăng ký ô tô để gắn biển số; trường hợp bất khả kháng hoặc khách quan thì được gia hạn không quá 6 tháng. Sau thời hạn này, nếu người trúng đấu giá vẫn không đăng ký xe ô tô thì biển số trúng đấu giá sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Do đây là lần đầu tiên tổ chức phiên đấu giá biển số xe ô tô, lớn cả về quy mô và số lượng, Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài việc niêm yết danh sách biển số đấu giá, Bộ Công an còn triển khai chấm điểm, xét duyệt hồ sơ để lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản. Công ty Đấu giá hợp danh VN là đơn vị đáp ứng các tiêu chí về cơ sở vật chất, phương án đấu giá khả thi, năng lực, kinh nghiệm… nên được Bộ Công an ký hợp đồng dịch vụ.

Đại diện C08 cho biết sau khi ký hợp đồng, Bộ Công an thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công ty trong việc đảm bảo chất lượng về hệ thống đường truyền, điều kiện an toàn, an ninh mạng khi kết nối với hệ thống đăng ký, quản lý xe cũng như quá trình diễn ra phiên đấu giá trực tuyến.

Người trúng đấu giá được quyền lợi gì?

Theo C08, việc đấu giá biển số xe ô tô sẽ thực hiện hoàn toàn trên internet. Người dân, tổ chức muốn tham gia cần truy cập vào trang thông tin đấu giá của Công ty Đấu giá hợp danh VN (đơn vị được Bộ Công an ký hợp đồng thực hiện đấu giá), địa chỉ: https://dgbs.vpa.com.vn. Tại đây, người tham gia đấu giá vào mục "Đăng ký" để tạo tài khoản. Với cá nhân, thông tin cần cung cấp gồm: họ tên, email và số điện thoại; nếu là tổ chức, thông tin cần cung cấp gồm: tên tổ chức, email, tên, chức vụ, số điện thoại của người đại diện.

Sau khi có tài khoản, người tham gia đấu giá sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác để thực hiện việc đấu giá. Tiếp đó, người tham gia đấu giá nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước cho biển số xe ô tô sẽ đấu giá vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá.

Phiên đấu giá diễn ra, người tham gia đấu giá truy cập vào tài khoản của mình và đấu giá theo quy chế đấu giá. Trường hợp trúng đấu giá, người trúng đấu giá sẽ được Bộ Công an cấp hóa đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, gửi vào hòm thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe. Việc thực hiện thủ tục đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô có thể thực hiện tại cơ quan công an, nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

Đáng chú ý, C08 cho biết theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực kể từ 15.8, khi chuyển nhượng xe, chủ sở hữu được (hoặc phải) giữ lại biển số trong vòng 5 năm để cấp cho phương tiện mới thuộc sở hữu của mình.

Đấu giá biển số xe: hết 'đất sống' cho tiêu cực - Ảnh 3.

Riêng với biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá được quyền chuyển nhượng xe ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá. Tuy nhiên, người nhận chuyển nhượng sẽ không được tiếp tục chuyển nhượng xe kèm theo biển số trúng đấu giá cho ai nữa. Khi đó, nếu chuyển nhượng, chủ sở hữu được (hoặc phải) giữ lại số biển số xe trúng đấu giá như biển số thông thường.

Quy định về chuyển nhượng và thời hạn phải thực hiện đăng ký để gắn biển số trúng đấu giá vào xe sẽ góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ hoặc hình thành thị trường mua bán biển số trúng đấu giá; tạo sự chặt chẽ, công bằng trong việc thỏa mãn nhu cầu người dân cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về biển số, tránh tạo nên những biến động không mong muốn.

Thợ sửa xe bấm trúng biển số ngũ quý 8 cho xe Honda SH

Thực hiện thí điểm trong 3 năm

Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội nêu rõ việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ thực hiện trong vòng 3 năm. Vậy sau 3 năm, quyền lợi của người trúng đấu giá sẽ được đảm bảo ra sao?

Đại diện C08 cho hay biển số ô tô trúng đấu giá sẽ được định danh cho cá nhân, tổ chức trúng đấu giá, giống như mọi biển số thông thường. Đồng nghĩa, sau khi hết thời hạn thí điểm, người trúng đấu giá hoặc người nhận chuyển nhượng xe kèm theo biển số trúng đấu giá vẫn tiếp tục được hưởng các quyền của mình theo quy định. Nghị quyết cũng giao Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện, báo cáo Quốc hội để có thể gia hạn hoặc luật hóa vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.