Quảng Ngãi: Sẽ có chế tài đối với doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát rồi… bỏ chạy

Phạm Anh
Phạm Anh
19/07/2023 17:41 GMT+7

Tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét chế tài đối với doanh nghiệp đấu giá nâng lên hàng chục lần so với giá khởi điểm để trúng thầu mỏ cát, nhưng sau đó viện lý do để trả lại mỏ cát, gây tiền lệ xấu.

Tranh nhau "thổi" giá rồi bỏ

Vào cuối năm 2022 và quý 1/2023, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra đấu giá 12 mỏ cát. Trong các đợt đấu giá này, các doanh nghiệp tranh nhau "thổi" giá đến chóng mặt. Điển hình là mỏ cát thuộc hai xã Tịnh An và Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi) giá khởi điểm là hơn 25,9 tỉ đồng, khi đấu giá lên hơn 380 tỉ đồng. Mỏ cát này dự báo là hơn 3,4 triệu m3 cát, khối lượng khai thác là 350.000 m3/năm.

Quảng Ngãi: Sẽ có chế tài với doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát rồi… bỏ chạy - Ảnh 1.

Bãi cát bên dòng sông Trà Khúc đã được đấu giá xong, đang làm thủ tục cấp phép khai thác

P.A

Bên cạnh đó, khi ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp trúng giá đấu thầu mỏ cát hoàn tất các thủ tục, thì một số lại không làm nhanh thủ tục đánh giá trữ lượng để được cấp phép, trong đó có hai doanh nghiệp đã "bỏ của chạy lấy người", lấy nhiều lý do để không tiếp tục thực hiện các thủ tục tiến tới khai thác mỏ cát hợp pháp.

Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, đến thời điểm này có hai doanh nghiệp đã chấm dứt các hoạt động liên quan đến mỏ cát đã đấu giá trúng là Công ty TNHH xây lắp và thương mại Phú Cường (Công ty Phú Cường) và Công ty CP đầu tư và phát triển THC Quảng Ngãi (Công ty THC Quảng Ngãi).

Cụ thể, Công ty Phú Cường đã có văn bản đề nghị trả lại kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát Xuân Đình, xã Hành Thịnh, H.Nghĩa Hành. Mỏ cát này trước khi đưa ra đấu giá, tỉnh Quảng Ngãi dự báo trữ lượng khoảng 75.000 m3 trên diện tích 4,67 ha. Công ty Phú Cường đấu giá trúng, với số tiền khoảng 16 tỉ đồng, tăng hơn gấp 28 lần so với khởi điểm (hơn 0,57 tỉ đồng).

Quảng Ngãi: Sẽ có chế tài với doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát rồi… bỏ chạy - Ảnh 2.

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi có diện tích hơn 53 ha đã được đấu giá thành công, chuẩn bị cấp phép

P.A

Sau trúng đấu giá, Công ty Phú Cường được cho là đi khảo sát trữ lượng, sau đó làm đơn xin rút, không làm giấy phép khai thác, vì kết quả thăm dò phát hiện cát tại mỏ quá ít, không đạt như dự báo ban đầu. Tuy nhiên, khi ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thì thấy trữ lượng cát ở mỏ cát Xuân Đình vẫn như dự báo.

Còn Công ty THC Quảng Ngãi đấu giá trúng mỏ cát ở thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh. Mỏ cát này có giá khởi điểm hơn 839 triệu đồng, đã đấu giá lên đến 44,3 tỉ đồng. Sau đó, Công ty THC Quảng Ngãi cũng đã đơn phương chấm dứt, không tham gia khai thác cát với lý do là tài chính không đảm bảo.

Sẽ có chế tài

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, việc đấu giá mỏ cát công khai sẽ thu lợi cho ngân sách Nhà nước nhiều lần. Thế nhưng, việc doanh nghiệp đấu giá cao rồi bỏ giữa chừng đã tạo ra tiền lệ xấu. "Sau này thì chưa biết, nhưng đến hiện tại thì 2 doanh nghiệp nói trên không được trả tiền cọc đấu giá", lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Quảng Ngãi: Sẽ có chế tài với doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát rồi… bỏ chạy - Ảnh 3.

Mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bị khai thác trộm giữa ban ngày

P.A

Cũng theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, việc doanh nghiệp đấu giá rồi bỏ chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ không được tham gia đấu giá cát nữa. Hiện nay, với việc này, theo quy định là cấm một năm, nhưng Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi đang đề nghị có chế tài mạnh tay hơn nữa. "UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có biện pháp hành chính hợp lý. Còn quan điểm của sở là cấm ít nhất 3 năm, chứ không đơn giản, nhẹ nhàng như thế được", một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Sáng 19.7, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục và được cấp phép khai thác cát, sẽ buộc lắp trạm cân, camera giám sát. Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi sẽ thuê đơn vị theo dõi dữ liệu khai thác, vận chuyển cát để khi cần kiểm tra, chỉ cần trích xuất ra để xem. 

Liên quan đến việc doanh nghiệp phản ảnh đường vận chuyển khai thác cát mỏ bị người dân làm khó, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, quy định hiện nay các mỏ khai thác khoáng sản không được thu hồi đất, mà doanh nghiệp tự thỏa thuận với dân để làm đường vận chuyển khoáng sản. Vì vậy, Nhà nước không thể can thiệp bằng biện pháp hành chính. "Để hạn chế bất cập, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp khai thác mỏ đã cấp phép", một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.