Quảng Ngãi: Mức phạt tiền khai thác cát trái phép thấp, không đủ răn đe

Phạm Anh
Phạm Anh
26/06/2023 18:26 GMT+7

UBND H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cho rằng, do mức phạt tiền thấp, không đủ sức răn đe nên nhiều người vẫn cố tình khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc: Xử lý 87 vụ

Ngày 26.6, UBND H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cho biết, liên quan đến các vụ khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc đoạn qua H.Sơn Tịnh, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an H.Sơn Tịnh đã xử lý 87 vụ, 113 trường hợp; đồng thời phạt tiền 113,2 triệu đồng, tịch thu 531 m3 cát xây dựng, 3 bè hút cát. Hiện cơ quan công an vẫn đang kiểm tra, xác minh 13 vụ và 15 trường hợp.

Quảng Ngãi: Mức phạt tiền khai thác cát trái phép thấp, không đủ răn đe  - Ảnh 1.

Xe vận chuyển cát lậu trong đêm trên địa bàn H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi)

P.A

Cùng với biện pháp xử lý hành chính, Công an H.Sơn Tịnh còn tiến hành cân tải trọng, phát hiện 40 trường hợp vi phạm quá tải, quá khổ, phạt tiền 192,5 triệu đồng, tước 23 phù hiệu và 14 giấy phép lái xe.

Ngoài ra, 6 tháng qua, Công an xã Tịnh Hà (H.Sơn Tịnh) cũng đã xử lý 16 vụ, 6 trường hợp vận chuyển cát không rõ nguồn gốc, tịch thu 66 m3 cát không có nguồn gốc và 2 bè hút, bơm cát trái phép.

Nói về nạn khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc, chính quyền H.Sơn Tịnh cho biết, tình trạng này diễn ra phức tạp, nhất là đoạn sông giáp ranh giữa xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh và xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định người khai thác trái phép là dân địa phương thuộc thôn Trường Xuân và thôn Thọ Lộc của xã Tịnh Hà và thôn Thống Nhất, xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi.

Việc khai thác cát trái phép này được tiến hành chủ yếu vào ban đêm, với các loại ghe, bè, máy hút, có khoảng 30 ghe và 60 người trực tiếp tham gia. Sau khi khai thác cát từ sông Trà Khúc, hàng chục người nói trên đã bán cho 9 điểm tập kết, mua bán cát không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn.

"Cát tặc" cử người cảnh giới, tẩu tán phương tiện khi thấy ngành chức năng

Theo UBND H.Sơn Tịnh, khi lén lút khai thác, người khai thác cát lậu thường cắt người cảnh giới, nếu phát hiện ngành chức năng thì báo tin để bãi cát ngưng hoạt động và cho người lái xe tải tìm chỗ nấp, chốt cửa xe và bỏ trốn; còn ghe thì đẩy ra giữa dòng sông Trà, gây khó cho việc tạm giữ.

Quảng Ngãi: Mức phạt tiền khai thác cát trái phép thấp, không đủ răn đe  - Ảnh 2.

Các phương tiện khai thác cát lậu trên bờ sông Trà Khúc, đoạn xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh

P.A

Điều khó khăn nữa trong việc áp dụng pháp luật trong xử lý khai thác cát trộm là mức phạt tiền thấp, không đủ sức răn đe nên không ít trường hợp đã bất chấp, cố tình vi phạm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND H.Sơn Tịnh, hiện tại trên địa bàn có 2 mỏ cát đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận kết quả trúng đấu giá. Ngoài ra, còn có 5 mỏ cát đã được phê duyệt trữ lượng thăm dò, tiền trúng đấu giá.

Để chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép, ông Cường cho rằng các sở, ngành của tỉnh cần cấp giấy phép khai thác khoáng sản và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trúng đấu giá các mỏ cát thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, rút ngắn thời gian để sớm được cấp phép khai thác.

Cũng theo ông Cường, ngành chức năng nên khảo sát và cho xây kè phía bắc sông Trà Khúc (đoạn giáp ranh giữa xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh và xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi) để chống sạt lở và ngăn chặn các phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép xuống bãi sông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.