Đấu giá tác phẩm ‘Châu chấu’ lấy cảm hứng từ ‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ ở mức... 0 đồng

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
19/05/2021 17:46 GMT+7

Vào 20 giờ ngày 23.5, tại fanpage Đông A Gallery sẽ diễn ra phiên đấu giá trực tuyến tác phẩm Châu chấu của họa sĩ Tạ Huy Long, được lấy cảm hứng từ tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký nổi tiếng.

Tác phẩm Châu chấu có kích thước lớn 170 x 130 cm, được họa sĩ thể hiện ở dạng khối nổi căng trên khung gỗ sồi, với các chi tiết bằng da, đồng… được chế tác thủ công (nhuộm, khâu, gò đồng…).
Ở tác phẩm độc đáo này, họa sĩ Tạ Huy Long đã thể hiện trọn vẹn cả sự sáng tạo tinh tế của một nghệ sĩ và sự khéo léo, am tường chất liệu của một nghệ nhân, để từ những nguyên liệu thô mộc, chú châu chấu nơi đồng nội dân dã rũ đôi cánh óng ánh đậu lại trên khung tranh, như ngưng đọng cả một thế giới diệu kỳ, nơi Dế Mèn đi chu du thiên hạ, võ sĩ Châu Chấu lên đài, và những chị Cào Cào diện áo mớ ba mớ bảy đi trẩy hội…

Ở tác phẩm độc đáo này, họa sĩ Tạ Huy Long đã thể hiện trọn vẹn cả sự sáng tạo tinh tế của một nghệ sĩ và sự khéo léo, am tường chất liệu của một nghệ nhân

 

Tác phẩm được thể hiện ở dạng khối nổi căng trên khung gỗ sồi, với các chi tiết bằng da, đồng… được chế tác thủ công (nhuộm, khâu, gò đồng…)

ẢNH: NVCC

Đấu giá với mức khởi điểm... 0 đồng

Được biết, họa sĩ Tạ Huy Long là cái tên nổi bật những năm gần đây với những dự án sách cho thiếu nhi và minh họa sách lịch sử nổi tiếng. Bên cạnh sự nghiệp minh họa sách, Tạ Huy Long còn để lại dấu ấn qua các triển lãm Ngày xưa tôi là… (2009, triển lãm cá nhân), Tôi vẽ tôi (2012, triển lãm với sự tham gia của 8 họa sĩ), Tầng ba (2017,  8 họa sĩ), Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới (2018, 6 họa sĩ)… được công chúng yêu nghệ thuật đón nhận và yêu mến.
Tác phẩm Châu chấu bán đấu giá lần này nằm trong bộ sưu tập đa chất liệu được Tạ Huy Long thực hiện trong khoảng thời gian 2010-2011, lấy cảm hứng từ tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài, với những nhân vật ngộ nghĩnh như Châu Chấu, Dế Mèn... Các tác phẩm này cũng là tiền đề cho triển lãm Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới sau đó.

Tác phẩm Châu chấu có kích thước lớn 170 x 130 cm

ẢNH: NVCC

Hiện tác phẩm Châu chấu đang được trưng bày tại Đông A Gallery (Hà Nội). Trong thời gian tới, Đông A Gallery sẽ tiếp tục triển khai hoạt động đấu giá trực tuyến với mong muốn trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, các nhà sưu tầm tranh và những người chơi sách. Các phiên đấu giá sẽ được tổ chức lúc 20 giờ tối chủ nhật hằng tuần tại fanpage Đông A Gallery với mức giá khởi điểm cho mỗi tác phẩm được đấu giá là... 0 đồng.

Tác phẩm Châu chấu đang được trưng bày tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)

ẢNH: NVCC

Được biết sau phiên đấu giá trực tuyến tác phẩm Châu chấu của Tạ Huy Long, đến chủ nhật 30.5, Đông A Gallery sẽ đấu giá tiếp bộ tranh minh họa trong cuốn sách Người kép già (nhà văn Kim Lân) của họa sĩ Thành Chương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.