Dấu hiệu cảnh báo răng khôn đến lúc cần nhổ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/01/2024 00:08 GMT+7

Răng khôn còn được gọi là chiếc răng hàm lớn thứ ba và cũng là chiếc răng phát triển cuối cùng. Những chiếc răng này thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 25.

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể dẫn đến viêm nướu, đau cứng hàm, nhức đầu và một số vấn đề về xoang, tai, mũi. Do đó, nhận biết sớm dấu hiệu răng khôn mọc lệch và can thiệp sẽ giúp giảm các triệu chứng, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Dấu hiệu cảnh báo răng khôn đến lúc cần nhổ- Ảnh 1.

Khi răng khôn mọc lệch gây viêm sưng và nhiễm trùng thì cần phải nhổ kết hợp với điều trị bằng kháng sinh

SHUTTERSTOCK

Mọi người cần đến gặp nha sĩ khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

Răng khôn mọc lệch khỏi nướu

Nếu răng khôn không mọc thẳng mà mọc lệch và đầu răng đã nhú khỏi nướu thì cần phải nhổ. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc thẳng và không gây đau hay viêm sưng thì có thể không cần nhổ.

Cảm thấy đau khi nhai

Dù chưa mọc lên hoàn toàn thì răng khôn vẫn có thể gây đau khi nhai. Tình trạng này sẽ khiến chúng ta không thể ăn ngon, dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Gây tổn thương cho răng khác

Răng khôn đôi khi gây tổn thương cho các răng khác hoặc khớp hàm. Nguyên nhân gây tổn thương thường là do chúng mọc lệch và chèn ép răng kế bên.

Tạo ra kẽ hở với răng kế bên

Khi răng khôn mọc lệch, chúng sẽ chèn ép răng hàm kế bên. Đến lúc mọc lên đủ lớn, răng khôn sẽ tạo ra kẽ hở giữa chúng với răng kế bên. Thức ăn nếu nhét vào kẽ này sẽ gây sâu răng, nhiễm trùng và hình thành bọc mủ.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần sớm đến gặp nha sĩ để điều trị. Răng khôn nhiễm trùng sẽ gây đau đớn và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Việc càng trì hoãn điều trị chỉ khiến các triệu chứng thêm nặng, thậm chí gây biến chứng. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể rất nghiêm trọng và cần phẫu thuật nhổ răng khôn kết hợp với dùng kháng sinh, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.