Dấu hiệu gì từ việc Trung Quốc chào bán khu trục hạm tiên tiến Type 052D?

Dấu hiệu gì từ việc Trung Quốc chào bán khu trục hạm tiên tiến Type 052D?

Phúc Nguyên: dựng clip | Quỳnh Phương: đọc voice | TNO: Văn Khoa
06/03/2023 19:06 GMT+7

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang cố gắng xuất khẩu tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D khi hải quân nước này chuyển sang đóng các tàu chiến tiên tiến hơn, theo tờ South China Morning Post hôm nay 12.2.

Phiên bản xuất khẩu của khu trục hạm Type 052D được gọi là Type 052DE và với lượng giãn nước 7.500 tấn cùng hệ thống chỉ huy, tên lửa và radar tích hợp tiên tiến. Đây sẽ là tàu phòng không mạnh nhất hiện có trên thị trường toàn cầu, theo tờ South China Morning Post trích một bài báo trên tạp chí quân sự Trung Quốc Naval and Merchant.

Giống Type 052D mới nhất của hải quân Trung Quốc, Type 052DE dài 161 m và rộng 18 m, có khả năng di chuyển với tốc độ lên tới hơn 59 km/giờ. Tàu này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) có thể phóng nhiều loại tên lửa phòng không, tấn công mặt đất, chống hạm và chống tàu ngầm với sự hỗ trợ của radar tiên tiến AESA.

"Điều này có nghĩa là Type 052D không còn là sản phẩm sát thủ mới nhất, nếu không, loại tàu này đã không được rao bán. Các công nghệ mà loại tàu này sử dụng đã hoàn thiện và hải quân tự tin chia sẻ", chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh nhận định, theo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.