Dấu hiệu rõ nhất cho biết đã đến lúc phải bỏ rượu

Thiên Lan
Thiên Lan
06/11/2021 00:08 GMT+7

Sau đây là những dấu hiệu rõ nhất để nhận biết sở thích uống rượu của bạn đã bắt đầu làm tổn thương gan.

Nghiện rượu gây ra nhiều tác hại, từ huyết áp cao đến đột quỵ, và đáng lo nhất là hại gan.

Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Ngay cả một lần uống rượu say cũng có thể dẫn đến suy giảm cơ thể đáng kể, gây tổn thương hoặc tử vong, theo Addiction Center.

Từ 15% đến 30% những người nghiện rượu nặng mắc bệnh xơ gan mỗi năm, nhưng phần lớn những người mắc bệnh này vẫn sống sót nếu họ bỏ rượu. Mặc dù vậy, 40% đến 90% số ca tử vong do xơ gan hằng năm đều là do rượu.

Sau đây là một số dấu hiệu sớm giúp người uống rượu nhận ra đã đến lúc dừng lại và có biện pháp xử lý kịp thời, theo Times of India.

Nghiện rượu gây ra nhiều tác hại, từ huyết áp cao đến đột quỵ và đáng lo nhất là hại gan

Shutterstock

1. Mệt mỏi

Cảm thấy yếu và mệt mỏi là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy gan không khỏe. Mệt mỏi có thể kéo dài, có thể nhẹ hoặc có thể gây ra các biến chứng nặng.

2. Chán ăn

Uống nhiều rượu có thể ngăn chặn sự thèm ăn. Nó có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn, ít năng lượng hơn. Hơn nữa, rượu chứa “calo rỗng”, nghĩa là rượu hoàn toàn không có chất dinh dưỡng và không mang lại lợi ích dinh dưỡng. Do đó, càng có thể góp phần làm tổn thương tế bào gan.

3. Buồn nôn

Bệnh gan như viêm gan do rượu thường có thể dẫn đến buồn nôn và nôn, kèm theo đau bụng và khó chịu, sốt nhẹ và nói chung cảm giác không khỏe.

4. Sụt cân

Uống quá nhiều rượu có thể gây chán ăn, do đó, sụt cân nhanh chóng cũng có thể là dấu hiệu của tổn thương gan do rượu. Sụt cân mạnh có thể nguy hiểm và đáng lo ngại.

5. Sưng gan

40% đến 90% số ca tử vong do xơ gan hằng năm đều là do rượu

Shutterstock

Uống rượu nhiều năm có thể làm cho gan bị viêm và sưng lên. Gan sưng to thường xảy ra ở những người bị tổn thương gan do uống quá nhiều rượu. Tổn thương này có thể gây ra sẹo, dẫn đến xơ gan.

Dấu hiệu để nhận biết gan sưng to:

Theo Mayo Clinic, gan sưng to có thể không gây ra các triệu chứng, nhưng cũng có thể kèm theo các triệu chứng như đau và sưng trướng bụng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, vàng da vàng mắt.

Đi khám ngay nếu có các triệu chứng khiến bạn lo lắng, theo Mayo Clinic.

Các triệu chứng khác của bệnh gan

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh gan bao gồm sưng phù chân và mắt cá chân; nước tiểu đậm; ngứa; phân nhạt màu, có máu hoặc màu hắc ín; dễ bị bầm tím; sốt, mất phương hướng.

Bệnh gan do rượu có thể tránh được. Tốt nhất nên uống rất ít rượu. Và nói chung, không có loại đồ uống có cồn nào là an toàn, theo Addiction Center.

Rượu ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Gan phân hủy và lọc các chất độc hại trong máu.

Khi uống rượu, gan xử lý hơn 90% lượng rượu tiêu thụ. Phần còn lại thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi và hơi thở.

Cơ thể mất khoảng 1 giờ để xử lý 1 ly rượu. Khoảng thời gian này tăng dần theo mỗi lần uống. Nồng độ cồn trong máu càng cao, thời gian xử lý rượu càng lâu. Gan chỉ có thể xử lý một lượng rượu nhất định tại một thời điểm. Khi uống quá nhiều, rượu chưa được gan xử lý sẽ lưu thông qua máu. Chất cồn trong máu bắt đầu ảnh hưởng đến tim và não, dẫn đến tình trạng say rượu.

Uống nhiều rượu gây ra gan nhiễm mỡ, phá hủy các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, và đột biến tế bào có thể dẫn đến ung thư gan. Nhưng người nghiện rượu nặng có thể bị xơ gan mà không trải qua viêm gan, theo Addiction Center.

Uống 2 - 3 ly rượu mỗi ngày có thể gây hại cho gan. Hơn nữa, uống rượu quá độ, 4 - 5 ly liên tiếp, cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.

Trộn rượu với các loại thuốc khác cũng có thể rất nguy hiểm cho gan. Không bao giờ nên uống rượu khi đang uống thuốc chữa bệnh. Uống rượu khi uống một số loại thuốc, như acetaminophen có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho gan; uống rượu khi uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, đều có thể gây nguy hiểm.

Bỏ rượu có kịp cứu vãn tình thế không?

Nhiều dạng tổn thương gan có thể hồi phục nếu ngừng uống rượu.

Gan nhiễm mỡ: Có thể hồi phục khi bỏ rượu.

Viêm gan: Cũng có thể phục hồi nếu bỏ rượu.

Xơ gan, ung thư gan: Bỏ rượu cũng có thể hữu ích, nhưng tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, bệnh thường gây tử vong do các biến chứng thứ phát như suy thận hoặc tăng huyết áp trong tĩnh mạch mang máu đến gan, theo Addiction Center.

Người nghiện rượu nếu thấy các triệu chứng tổn thương gan, cần phải tìm sự trợ giúp càng sớm càng tốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.