Dấu hiệu suy giáp mà người bệnh có thể không biết

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/04/2024 07:11 GMT+7

Suy giáp là tình trạng mà tuyến giáp bị suy yếu, không tiết đủ hoóc môn để duy trì hoạt động cơ thể một cách khỏe mạnh. Hệ quả là dẫn đến hàng loạt triệu chứng mà người bệnh dễ nhầm tưởng là các vấn đề sức khỏe thông thường.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở cổ, có chức năng chính là tiết các hoóc môn giúp duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, các loại hoóc môn tuyến giáp như T3 và thyroxine sẽ tác động đến quá trình sử dụng năng lượng trên khắp cơ thể, giúp kiểm soát thân nhiệt và nhịp tim, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dấu hiệu suy giáp mà người bệnh có thể không biết- Ảnh 1.

Da khô là một trong những triệu chứng thường gặp của suy giáp

PEXELS

Khi suy giáp, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Tăng cân

Suy giáp có thể khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Điều này là do tuyến giáp không tiết đủ lượng hoóc môn thyroxine để duy trì quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất chậm lại sẽ khiến khả năng đốt calo của cơ thể suy giảm. Hệ quả là gây thặng dư calo và tăng cân.

Ngoại hình thay đổi

Hoóc môn tuyến giáp sụt giảm cũng sẽ khiến tóc yếu hơn, da trở nên khô, đỏ, ngứa, mỏng hơn và dễ bị kích ứng. Ngoài ra, tình trạng sưng phù cũng sẽ xuất hiện ở khớp xương, mặt, cổ hay chân.

Các triệu chứng này khiến người bệnh dễ tưởng nhầm là các vấn đề sức khỏe thông thường. Tuy nhiên, nếu cùng lúc xuất hiện một vài triệu chứng trên thì cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Cơ thể cực kỳ mệt mỏi

Suy giáp sẽ khiến cơ thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài và xảy ra thường xuyên, ngay cả khi người bệnh không làm việc gì nặng nhọc. Với một số trường hợp, cảm giác mệt mỏi này có thể dễ bị nhầm tưởng là do làm việc quá sức hay căng thẳng.

Mất kinh

Với phụ nữ, tuyến giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Việc thiếu hoóc môn thyroxine do tuyến giáp tiết ra sẽ làm quá trình rụng trứng khó xảy ra, từ đó làm suy giảm khả năng sinh sản. Phụ nữ bị suy giáp cũng có nguy cơ cao mắc một số vấn đề khi mang thai như tiền sản giật hay sảy thai.

Những người bị suy giáp cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, người bệnh sẽ bị bướu cổ, khó hô hấp, xuất hiện một số rối loạn tâm lý, tim mạch và một số biến chứng khác. Thậm chí, người bệnh còn có thể bị hôn mê phù niêm. Đây là biến chứng nặng do suy giáp, dẫn đến hôn mê và có thể đe dọa tính mạng, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.