Dấu hiệu thầm lặng của khối u não không nên bỏ qua

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/10/2023 00:08 GMT+7

Mắc khối u não là điều rất đáng sợ với người bệnh. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, khối u âm thầm phát triển và phải mất nhiều năm sau người bệnh mới phát hiện. Do đó, nhận biết các triệu chứng bất thường của khối u não sẽ giúp phát hiện bệnh sớm hơn.

Khối u não có 2 loại là u lành tính và ác tính. Khối u lành tính dù là sự phát triển bất thường của tế bào não nhưng không phải ung thư. Trong khi đó, khối u ác tính là ung thư và có thể phát tán tế bào ung thư đi khắp cơ thể qua mạch máu và hệ bạch huyết, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dấu hiệu thầm lặng của khối u não không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Nếu cơn nhức đầu dữ dội, dai dẳng không hết thì người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra ngay vì có thể đó là triệu chứng của u não

SHUTTERSTOCK

Khối u âm thầm phát triển trong não và có thể mất nhiều năm mới xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Khi đó, người bệnh mới đi kiểm tra và biết mình có u não. Trong nhiều trường hợp, khối u ung thư đã tiến triển, việc điều trị lúc này trở nên hết sức khó khăn.

Một trong những nguyên nhân khiến chậm trễ trong chẩn đoán là các triệu chứng u não dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các triệu chứng này là nhức đầu, cảm thấy khó chịu ở đầu, khó ngủ, khó tập trung, gặp vấn đề khi viết, nói hay ghi nhớ. Ngoài ra, một số người có biểu hiện mất hứng thú với các hoạt động thường ngày và kém hòa nhập với thế giới xung quanh.

Không những vậy, khi khối u não bắt đầu phát triển lớn, nó sẽ chèn ép lên các vùng trong não, dẫn đến những triệu chứng đặc trưng của bệnh như buồn nôn, ói mửa, nhức đầu dữ dội và dai dẳng, thường là vào buổi sáng. Ngoài ra, người bệnh còn bị mờ mắt, thường hay buồn ngủ, co giật, thay đổi hành vi và tính cách.

Khối u não còn gây ra các vấn đề về thần kinh như suy giảm thị giác hoặc liệt một bên cơ thể. Nếu khối u làm tăng áp lực nội sọ thì có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch tủy não ở quanh não và tủy sống, từ đó dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng của u não khá đa dạng. Nhiều triệu chứng trong số đó như buồn nôn, ói mửa, mờ mắt dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ chèn ép các dây thần kinh của khối u mà người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nhức đầu dai dẳng hoặc bị buồn nôn, ói mửa trong thời gian dài thì hãy đi bác sĩ khám ngay lập tức. Dù nguyên nhân gây bệnh là gì thì cũng cần được chẩn đoán và điều trị, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.